ภาษา:ภาษาไทย

“มานัส”

   

“มานัส”เป็นมหากาพย์บันทึกประวัติศาสตร์ของชนชาติเคอร์กิซ ชนชาติส่วนน้อยเก่าแก่ชนชาติหนึ่ง ปัจจุบันอาศัยอยู่ในเขตปกครองตนเองชนชาติอุยกูรซินเจียง ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

“มานัส”เกิดขึ้นเมื่อศตวรรษที่9-10 ต่อมา ได้รับการแต่งเติมและสืบทอดแบบมุขปาฐะด้วยนักร้องชาวเคอร์เคอส์ ได้หลอมรวมภูมิปัญญาของชนชาติ จนกลายเป็นวรรณกรรมชิ้นเอกที่เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์แห่งชนชาติเคอร์กิซ เล่ากันว่า การประพันธ์“มานัส”นั้นไม่ได้มาจากแรงบันดาลใจของกวี หากมาจากการดลบันดาลของเทวดา นักร้องที่ขับร้อง“มานัส”นั้นจะสามารถท่องบทกวีกว่าล้านคำได้ภายหลังตื่นจากความฝัน ผู้คนทั่วไปมักจะไม่เชื่อคำเล่าลือดังกล่าว แต่สำหรับชาวเคอร์กิซที่รัก“มานัส”เสมือนชีวิตนั้น ถือเป็นเรื่องจริงที่พวกเขาไม่เคยรู้สึกสงสัยเลย

“มานัส”เป็นวีรบุรุษในการเล่าลือของชนชาติเคอร์เคอส์ เป็นสัญลักษณ์แห่งพลัง ความกล้าหาญและสติปัญญา มหากาพย์บันทึกประวัติศาสตร์”นามัส”ได้เล่าเรื่องตระกูลมานัสทั้ง 8 ชั่วคนนำชาวเคอร์เคอส์ต่อสู้กับการรุกรานและปกครองของชนชาติอื่น เพื่ออิสรภาพและความสุขของชนชาติตน โดยแบ่งเป็น 8 ภาค แต่ละภาคเล่าเรื่องต่างนกันแต่ก็เชื่อมต่อกัน มหากาพย์เรื่องนี้มีทั้งหมด 2 แสน 1 หมื่นกว่าบรรทัด รวม 20 ล้านคำ

ลักษณะเด่นที่สุดของ”มานัส”อยู่ที่การบรรยายตัวละครและสภาพการต่อสู้ นอกจากมานัส ตัวละครที่สำคัญที่สุดและลูกหลานของเขาแล้ว ยังมีตัวละครที่มีบุคลิกและนิสัยแตกต่างกันกว่า 100 คน รวมทั้งผู้ทรงสติปัญญาที่สนับสนุนมานัส สหายร่วมรบของมานัส ตลอดจนหัวหน้าเผ่าผู้รุกรานเป็นคนเหี้ยมโหด ผู้ทรยศที่น่าอัปยศอดสูและภูตผีปีศาจที่ก่อกรรมทำเข็ญ นอกจากนี้ ยังได้บรรยายสภาพสงครามขนาดใหญ่หลายสิบครั้ง เฉพาะม้าศึกของบรรดานักรบนั้นก็มีกว่า 30 สี ไม่ต้องพูดถึงอาวุธที่ใช้ในการต่อสู้ว่ามีมากมายเท่าไร

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน