ภาษา:ภาษาไทย

เทพนิยายซุ่ยเหรินขัดสีไม้จุดไฟ

   

เทพนิยายซุ่ยเหรินขัดสีไม้จุดไฟ

ในเทพนิยายและเรื่องเล่าขานของจีน มีเรื่องเล่าของวีรชนจำนวนมากที่ได้ใช้สติปัญญา ความกล้าหาญ และความเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ในการทำประโยชน์แก่ประชาชน ซุ่ยเหรินก็เป็นคนหนึ่ง

สมัยดึกดำบรรพ์ มนุษย์ยังไม่รู้จักไฟ ไม่รู้จักการใช้ไฟ ตอนกลางคืน ที่ต่างๆล้วนอยู่ในความมืดมิด เสียงคำรามของสัตว์ป่าดังขึ้นที่โน่นที่นี่ มนุษย์ได้แต่ขดตัวอยู่ร่วมกันทั้งหนาวและทั้งกลัว เนื่องจากไม่มีไฟ มนุษย์จึงต้องกินอาหารดิบ ทำให้เกิดโรคบ่อยและมีอายุสั้นด้วย

ในสวรรค์มีเทพองค์หนึ่งชื่อฝูซี เมื่อเห็นชีวิตมนุษย์มีความยากลำบากเช่นนี้ รู้สึกไม่สบายใจ อยากให้มนุษย์ได้รู้จักประโยชน์ของไฟ จึงแสดงปาฎิหาริย์ ทำให้เกิดฝนตกฟ้าร้องในป่าเขา พอเสียงฟ้าร้องดัง “ครืน” สายฟ้าแลบแล้วฟ้าก็ผ่าได้ต้นไม้บนภูเขา เกิดลุกเป็นไฟไหม้อย่างรุนแรง มนุษย์พากันตื่นตระหนกตกใจ วิ่งกระเจิดกระเจิงไปทั่วเพื่อหนีตาย ไม่นาน พอฝนหยุดตกแล้ว ม่านราตรีได้ปกคลุมปฐพีอีกครั้ง เนื่องจากมีฝนตก อากาศชื้นและเย็น มนุษย์ที่หนีตายไปทั่วทุกแห่งก็ค่อยๆกลับมารวมกันอีกครั้ง พวกเขามองดูต้นไม้ที่ถูกไฟไหม้ด้วยความหวาดกลัว ในขณะนั้น มีชายหนุ่มคนหนึ่งพบว่า เสียงคำรามของสัตว์ป่าที่เคยดังอยู่รอบข้างก่อนหน้านี้ไม่มีแล้ว เขาจึงคิดว่า สัตว์ป่าน่าจะกลัวแสงไฟ เขาเดินเข้าไปยังเขตไฟไหม้อย่างกล้าหาญและพบว่าที่นั่นมีความอบอุ่น จึงเรียกคนอื่นที่อยู่รอบข้างว่า “มาที่นี่เร็ว ไฟไหม้ไม่น่ากลัว กลับจะนำแสงสว่างและความอบอุ่นให้เรา” ในเวลาเดียวกัน คนอื่นก็พบ

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน