ภาษา:ภาษาไทย

เรื่องราวการสละราชบัลลังก์ของเหยาและซุ่น

   

ในประวัติศาสตร์ศักตินาอันยาวนานของจีน ราชบัลลังก์ของจักรพรรดิ์ล้วนสืบทอดสู่ทายาทของตน แต่การสืบทอดตำแหน่งจักรพรรดิ์สามองค์แรกในเทพนิยายของจีน คือเหยา ยกตำแหน่งสืบทอดให้แก่ซุ่น และซุ่นยกให้อวี่สืบทอด การสืบทอดดังกล่าวไม่มีความเกี่ยวข้องกันทางสายเลือดแต่อย่างใด ใครมีคุณธรรมและความสามารถสูง ก็จะได้รับเลือกเข้ามาสืบทอดตำแหน่งจักรพรรดิ์ต่อ

เหยาเป็นจักรพรรดิ์องค์แรกในเทพนิยายจีน เมื่อพระองค์มีพระชนมายุมากแล้ว ก็หมายจะแสวงหาใครสักคนหนึ่งมาสืบทอดตำแหน่งของพระองค์ต่อ จึงทรงเรียกผู้นำเผ่าชนในท้องถิ่นต่างๆมาปรึกษาหารือกัน

หลังจากเหยาตรัสถึงความคิดของพระองค์แล้ว ฟ่างฉีทูลว่า ตันจู โอรสพระองค์เป็นคนเปิดเผย เหมาะแก่การเป็นประมุขต่อ แต่เหยาตรัสอย่างเอาจริงเอาจังว่า ไม่ได้ ลูกของเรายังไม่มีคุณธรรมพอ ชอบโต้เถียงกับคนอื่น มีอีกผู้หนึ่งทูลว่า ก้งกงผู้ควบคุมดูแลชลประทานก็ไม่เลว เหยาส่ายพระพัตรตรัสว่า ก้งกงเก่งแต่พูดคุย ภายนอกนอบน้อม แต่ในใจอีกอย่างหนึ่ง ถ้าจะใช้คนผู้นี้ เราไม่วางใจ การปรึกษาหารือครั้งนี้ไม่ประสบผลสำเร็จ เหยาจึงแสวงหาผู้ที่จะสืบทอดตำแหน่งต่อไป

ต่อมาระยะหนึ่ง เหยาทรงเรียกหัวหน้าเผ่าชนต่างๆมาปรึกษาอีกครั้ง คราวนี้ มีหัวหน้าหลายคนได้แนะนำชายหนุ่มสมมัญคนหนึ่งชื่อว่าซุ่น เหยาจึงทรงเห็นด้วย ตรัสว่า เราก็เคยได้ยินมาว่า ชายหนุมคนนี้ดี

ช่วยเล่าเรื่องราวละเอียดของเขาให้เราฟังด้วย แล้วผู้หนึ่งจึงทูลเรื่องที่เกี่ยวกับซุ่นว่า บิดาของซุ่นเป็นคนโง่ คนอื่นเรียกเขาว่ากู่โส่ว หมายความว่า ชายชราตาบอด แม่ของซุ่นตายไปนานแล้ว แม่เลี้ยงใจร้าย ปฏิบัติต่อเขาไม่ดี แม่เลี้ยงมีลูกชายคนหนึ่งชื่อว่าเซี่ยง มีท่าทียโสโอหังชนิดบอกไม่ถูก แต่กู่โส่วรักเขามาก แม้ว่า ซุ่นจะอาศัยในครอบครัวเช่นนี้ก็ตาม แต่เขายัง ดีต่อบิดา แม่เลี้ยงและน้องชายของเขา ด้วยเหตุนี้ คนทั่วไปจึงเห็นว่า ซุ่นเป็นคนมีคุณธรรม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน