ภาษา:ภาษาไทย

เรื่องเล่าขานเกี่ยวกับเทพคีรีห้าแห่ง

   

หลังจากเทพธิดานวีวาซึ่งเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์ชาติได้สร้างมนุษย์ เป็นต้นมา ทุกอย่างล้วนเป็นปกติและมีสันติภาพ วันหนึ่ง ฟ้ากับดินเกิดชนกัน ทำให้ท้องฟ้าแตกเป็นร่องใหญ่มาก แผ่นดินทรุดตัวลง ไฟร้อนแรงพ่นออกจากใต้ดิน ทำให้ป่าไม้ถูกเผาทำลาย และมีน้ำท่วมล้นออกมาจากเหวลึก ทำให้แนวสันเขายาวเหยียดถูกขยับลอยตัวไป ภูตผีปีศาจและสัตว์ร้ายที่มีอันตรายได้ฉวยโอกาสออกมาอาละวาด ทำให้มนุษย์ต้องตกอยู่ในสภาพที่ยากลำบากและอันตรายยิ่ง

หลังจากเทพธิดานวี่วาได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือจากมนุษย์ จึงเริ่มสังหารภูตผีปีศาจและสัตว์ร้ายต่างๆที่มีอันตรายก่อน จากนั้นก็ควบคุมอุทกภัย ต่อมาจึงเริ่มซ่อมแซมท้องฟ้า ได้รวบรวมต้นอ้อ

และฟืนจากสถานที่ต่างๆไปไว้ยังแนวรอยแตกของท้องฟ้า และกองไว้ให้

มีความสูงเทียมท้องฟ้า จากนั้นก็แสวงหากองหินที่มีสีสันคล้ายกับท้องฟ้า แต่เนื่องจากในแผ่นดินหาได้ไม่มากพอ จึงใช้หินสีขาว สีเหลือง สีแดงและสีดำบ้างวางไว้บนกองฟืน ในขณะที่ไฟจากใจกลางโลกยังดับลงไม่หมด เธอนำไฟมาจุดฟืน แสงไฟส่องสว่างทั่วไปจักรวาล หินที่มีห้าสีดังกล่าวถูกเผาจนแดงทั้งหมด แล้วค่อยๆหลอมเหลว และไหลเข้าสู่รอยแตกของท้องฟ้า ขณะก้อนหินถูกเผาใกล้จะหมด ก็ซ่อมรอยแตกในท้องฟ้าเสร็จเรียบร้อย

แม้ว่า ท้องฟ้าที่แตกชำรุดจะถูกซ่อมแซมแล้ว แต่ก็ไม่ได้คืนสภาพเดิม ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของท้องฟ้าเอียงไปเล็กน้อย ฉะนั้น พระอาทิตย์กับพระจันทร์ต่างก็เอียงไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ ส่วนทางตะวันออกเฉียงใต้ของแผ่นดินก็มีหลุมลึก ทำให้น้ำ ในแม่น้ำใหญ่น้อยล้วนไหลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ และเมื่อมีน้ำสะสมไว้ที่นั่นเป็นปริมาณมาก จึงกลายเป็นทะเลมหาสมุทร

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน