ภาษา:ภาษาไทย

เรื่องเล่าขานเกี่ยวกับนวี่วาสร้างมนุษย์

   

ในเทพนิยายกรีซสมัยโบราณ เทพพรอมิธิอุส (Prometheus) เป็นผู้สร้างมนุษย์ ในเทพนิยายอิยิปต์สมัยโบราณ มนุษย์เกิดขึ้นจากการเรียกหาของเทพเจ้าและในเทพนิยายชาวยิวนั้น เจโฮวาห์ (Jehovah) เป็นผู้สร้างมนุษย์ ส่วนเทพนิยายสมัยโบราณของจีนนั้น มนุษย์เกิดขึ้นได้อย่างไรเล่า เรื่องนี้เกี่ยวพันกับเทพธิดาที่มีตัวเป็นมนุษย์แต่มีหางมังกรมีชื่อเรียกว่านวี่วา

มีเรื่องเล่าว่า หลังจากวีรบุรษ์ผู้ยิ่งใหญ่ได้เบิกฟ้าแยกดินเป็นต้นมา เทพธิดานวี่วาเที่ยวเล่นอยู่ระหว่างฟ้าดิน ในสมัยนั้น แม้ว่า บนแผ่นดินจะมีภูเขาลำน้ำ ต้นไม้ใบหญ้า มีทั้งนก สัตว์ ปลา และแมลงแล้วก็ตาม แต่เธอก็ยังรู้สึกเงียบเหงา ไม่พึงพอใจกับสิ่งที่มีอยู่ เพราะบนแผ่นดินยังไม่มีมนุษย์ วันหนึ่ง ขณะเทพธิดานวี่วากำลังเดินบนแผ่นดินที่เงียบสงบนั้น จิตใจเธอหงอยเหงาอย่างมาก เธอคิดว่า น่าจะมีสิ่งมีชีวิตจำนวนมากกว่านี้

แม้เธอจะรักต้นไม้ ดอกไม้ใบหญ้า แต่เธอก็หลงใหลในด้านนก สัตว์ แมลงและปลาซึ่งมีลักษณะปราดเปรียวและมีชีวิตชีวายิ่งกว่า หลังจากได้ชื่นชมสัตว์ดังกล่าว จึงเริ่มรู้สึกว่า งานสร้างสรรค์ของผานกู่ยังไม่มีความสมบูรณ์เพียงพอ เพราะสติปัญญาของ สัตว์ เหล่านี้ยังต่ำกว่า เธอหมายจะสร้างสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่ดีเลิศกว่าสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

เทพธิดานวี่วาได้ลื่นไหลไปตามแม่น้ำเหลือง เธอได้เห็นรูปเงาอันสวยงามของตนเองสะท้อนในน้ำ จึงรู้สึกดีใจอย่างยิ่ง มของตนเองตัดสินใจใช้ดินอ่อนจากชายฝั่งแม่น้ำเหลืองปั้นเป็นตุ๊กตาตามรูปร่างของตน เทพธิดานวี่วามีสมองเฉียบแหลม มือก็คล่องแคล่วว่องไว

ไม่นานก็ปั้นตุ๊กตาเป็นจำนวนมาก ตุ๊กตา ดังกล่าวมีรูปร่างเหมือนเธอ แต่ว่า

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน