ภาษา:ภาษาไทย

นิทานควาฟู่ไล่ตามอาทิตย์

   

ในสมัยดึกดำบรรพ์ ทางภาคเหนือมีภูเขาสูงตระหง่านเสียดเมฆแห่งหนึ่ง ตามภูเขาลึกและดงดิบมีมนุษย์ยักษ์ใหญ่ที่มีแรงเท่าช้างสารอาศัยอยู่กลุ่มหนึ่ง ผู้นำของพวกเขาเรียกว่า ควาฟู่ บนใบหูห้อยงูสีทองสองตัว และในมือก็มีงูสีทองสองตัวด้วย กลุ่มชนเหล่านี้เรียกว่า เผ่าควาฟู่ ชนเผ่าควาฟู่มีจิตใจดี ขยันขันแข็งและองอาจกล้าหาญ พวกเขามีชีวิตที่ไม่ชิงดีชิงเด่นกับใคร เป็นอิสระเสรี

ปีหนึ่ง อากาศร้อนมาก แสงอาทิตย์ที่ร้อนแผดเผาส่องตรงสู่แผ่นดิน ต้นไม้ถูกเผาจนเกรียม น้ำในแม่น้ำถูกเผาจนเหือดแห้ง มนุษย์ต่างรู้สึกร้อนจนทนไม่ไหว ชาวควาฟ่าจำนวนมากเสียชีวิตลง ผู้นำของพวกเขารู้สึกเสียใจมาก เขาได้แหงนหน้ามองพระอาทิตย์และพูดกับคนของเขาว่า พระอาทิตย์นี้เลวร้ายมาก ข้าพเจ้าต้องไล่ตามพระอาทิตย์และจับมันให้อยู่ และต้องให้มันทำตามคำสั่งของมนุษย์ เมื่อชนเผ่าควาฟู่ได้ยินคำพูดดังกล่าวก็พากันห้ามปราม บางคนกล่าวว่า อย่าไปเลย พระอาทิตย์อยู่ห่างไกลจากพวกเรา ถ้าท่านไปจะเหนื่อยตาย และมีบางคนกล่าวว่า พระอาทิตย์ร้อนมาก ถ้าไปอาจจะถูกเผาตาย แต่ควาฟู่ได้ตัดสินใจแล้ว เขามองดูผู้คนในเผ่าที่ระทมทุกข์กล่าวงว่า เพื่อความอยู่เย็นเป็นสุขของทุกคน ข้าพเจ้าต้องไป

ควาฟู่ลาผู้คนในเผ่า เดินทางไปทางที่พระอาทิตย์โผล่ขึ้นมา เขาไล่กวดด้วยความเร็วเหมือนลม พระอาทิตย์เคลื่อนย้ายไปบนท้องฟ้าอย่างรวดเร็ว ควาฟู่ก็วิ่งตามอย่างรวดเร็วบนแผ่นดิน ผ่านภูเขาแห่งแล้วแห่งเล่า ข้ามแม่น้ำสายแล้วสายเล่า แผ่นดินเกิดเสียงดังตามฝีก้าวของเขา พอเขารู้สึกเหนื่อย ก็ถอดรองเท้าเทดินทรายในรองเท้าออก กลายเป็นภูเขาดินขนาดใหญ่ ขณะที่เขาหุงข้าว เขาหาก้อนหินสามก้อนมาวางหม้อข้าว ก้อนหินสามก้อนดังกล่าวก็กลายเป็นภูเขาสูงสามแห่ง มีความสูงหลายพันเมตร

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน