ภาษา:ภาษาไทย

หวงตี้สู่รบกับชืออิ๋ว

   

หลายพันปีก่อน ในบริเวณน่านน้ำหวงเหอ(แม่น้ำเหลือง)และแม่น้ำฉางเจียง(แม่น้ำแยงซี)มีเผ่าชนต่างๆอาศัยอยู่เป็นอย่างมาก ในจำนวนนี้ หวงตี้เป็น ผู้นำเผ่าชนที่มีเชื่อเสียงที่สุดน่านน่านน้ำหวงเหอ และมีผู้นำเผ่าชนอีกคนหนึ่งคือ เหยียนตี้ หวงตี้กับเหยียนตี้เป็นพี่น้องกัน บริเวณลุ่มแม่น้ำแยงซีมีเผ่าชนอีกกลุ่มหนึ่งเรียกว่า ชนเผ่าจิ่วหลี ผู้นำของเขาเรียกว่าชืออิ๋ว เข้มแข็งเกรียงไกรมาก

ชืออิ๋วมีพี่น้องร่วมกัน 81 คน แต่ละคนล้วนมีใบหน้าเหมือนสัตว์แต่มีรูปร่างเป็นมนุษย์ มีกำลังเข้มแข็งมาก พวกเขาชำนาญด้านการผลิตอาวุธต่างๆ เช่นมีดดาบ ธนูเป็นต้น ชืออิ๋ว ได้นำเผ่าชนที่เข้มแข็งเที่ยวรุกรานหรือก่อกวนชนเผ่าอื่นๆ

ครั้งหนึ่ง ชืออิ๋วได้ยึดครองพื้นที่แห่งหนึ่งของเหยียนตี้ เหยียนตี้ต่อสู้ต้านทาน แต่เขาไม่ใช่คู่ต่อสู้ของชืออิ๋ว และประสบความพ่ายแพ้อย่างย่อยยับ เหยียนตี้ไม่มีทางออก จึงหนีไปยังจู๋ลู่ซึ่งเป็นเขตที่อยู่ของหวงตีเพื่อขอความช่วยเหลือ หวงตี้มีความคิดจะกำจัดชนเผ่าที่เป็นภัยนี้มาเป็นเวลานานแล้ว จึงร่วมกับผู้นำเผ่าชนอื่นๆ สู้รบขั้นเด็ดขาดที่จู๋ลู่ นั่นก็คือการสู้รบจู๋ลู่ที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์

ในช่วงเริ่มต้นสงคราม ชืออิ๋ว อาศัยอาวุธที่ดีกว่าและความกล้าหาญของทหาร ได้ชัยชนะต่อเนื่องกัน แต่ต่อมา หวงตี้ได้เชิญชวนมังกรและสัตว์ป่าที่แปลกประหลาดมาช่วยเหลือ แม้ว่า พลทหารของ ชืออิ๋วยังองอาจกล้าหาญ แต่เมื่อพบกับทหารของหวงตี้ และสัตว์ป่า จึงต้านไม่อยู่และพ่ายแพ้อย่างยับเยิน

หวงตี้จึงนำทหารฉวยโอกาสไล่ตาม แต่ฉับพลันนั้น เกิดพายุโหมพัดกระหน่ำจนฝุ่นตลบมืดมัวไปหมดและมีฝนตกอย่างร้ายแรง ทหารหวงตี้ไม่สามารถไล่ติดตามต่อไปได้ ความจริง ชืออิ๋ว ได้เชิญชวนเทพแห่งลมกับฝนมาช่วย หวงตี้ก็ไม่ยอมอ่อนข้อ จึงชวนเทพยดาแห่งความแห้งแล้งมาช่วย และขับไล่พายุฝน ลมและฝนก็หยุดทันที ท้องฟ้าปลอดโปร่ง

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน