ภาษา:ภาษาไทย

นิทานโฮ่วอี้ยิงพระอาทิตย์

   

ในสมัยดึกดำบรรพ์ ในท้องฟ้ามีพระอาทิตย์ 10 ดวงอยู่พร้อมกัน แสงอาทิตย์ที่แรงกล้าได้เผาแผ่นดินจนเหี่ยวแห้ง พืชพันธ์ธัญญาหารล้วนเหี่ยวเฉาไปหมด มนุษย์รู้สึกร้อนจนหายใจไม่ออก ล้มลงสลบไสล เนื่องจากอากาศร้อนเกินไป สัตว์ร้ายต่างๆก็พากันออกจากป่าและแหล่งน้ำที่แห้งแล้งมาทำร้ายมนุษย์

หลังจากจักรพรรดิแห่งสวรรค์รับทราบภัยพิบัติของมนุษย์แล้ว จึงสั่งโฮ่วอี้เทพแห่งธนูจุติลงมาในโลกมนุษย์ เพื่อช่วยเหลือมนุษย์ให้หลุดพ้นจากความทุกข์ โฮ่วอี้ได้เอาคันธนูสีแดงที่จักรพรรดิประทานให้และ ลูกธนูสีขาวถุงหนึ่งและฉางเอ๋อภรรยาผู้งดงามของเขาจุติมาในโลกมนุษย์

เมื่อถึงโลกมนุษย์ โฮ่วอี้ได้เกลี้ยกล่อมพระอาทิตย์สิบดวง ให้พวกเขาหมุนเวียนโคจรวันละดวง ถ้าทำเช่นนี้ได้ นอกจากจะส่งความอบอุ่นและแสงสว่างแก่มนุษย์ ขณะเดียวกันกจะไม่ทำให้โลกร้อนเกินไป แต่พระอาทิตย์ทั้งหลายไม่ยอมฟัง โฮ่วอี้โมโหจึงตกลงจะยิงพระอาทิตย์ให้ตก เขาจึงใช้ธนูสีแดงและลูกธนูสีขาวยิงใส่พระอาทิตย์ที่หยิ่งผยอง ไม่นาน พระอาทิตย์สิบดวงถูกยิงตกลง 9 ดวง เหลืออยู่เพียงดวงเดียว มนุษย์จึงอยู่เย็นเป็นสุขได้ และขอบคุณโฮ่วอี้ที่ช่วยเหลืออย่างมาก

ผลสำเร็จของโฮ่วอี้ถูกเทพยดาอื่นๆอิจฉา พวกเขาจึงทูลใส่ร้ายเขาแด่จักรพรรดิ ทำให้จักรพรรคิห่างเหินจากโฮ่วอี้ และในที่สุด พระจักรพรรดิจึงตกลงลดขั้นตำแหน่งของโฮ่วอี้และฉางเอ๋อภรรยาเขาให้อยู่แต่ในโลกมนุยษ์ ไม่ให้พวกเขากลับขึ้นสวรรค์อีก โฮ่วอี้กับฉางเอ๋อกล้ำกลืนกับความไม่เป็นธรรมจำเป็นต้องอาศัยในโลกมนุษย์ และดำรงชีวิตโดยพึ่งพาอาศัยการล่าสัตว์มาดำรงชีพจึงยากจนแร้นแค้นมาก

เมื่อกาลเวลาผ่านไป โฮ่วอี้เริ่มไม่สบายใจที่ทำให้ภรรยาต้องพลอยเดือดร้อน เขาได้ยินมาว่า ซีหวางหมู่พระแม่เจ้าทางแถบตะวันตกในภูเขาคุนหลุนมียาวิเศษ กินแล้วจะขึ้นสู่สวรรค์ได้ เขาจึงลุยน้ำข้ามเขา จนเหน็ดเหนื่อยแทบล้มประดาตาย เดินทางไปถึงภูเขาคุนหลุนเพื่อขอยาวิเศษจากพระแม่เจ้าตะวันตก แต่น่าเสียดายที่ พระแม่เจ้าตะวันตกมียาวิเศษเพียงพอสำหรับกินคนเดียว โฮ่วอี้ไม่ยอมละทิ้งภรรยาที่รักมากเพื่อขึ้นสวรรค์แต่คนเดียว และก็ไม่ยอมให้ภรรยาขึ้นสวรรค์และเหลือตัวคนเดียวอยู่โลกมนุษย์ต่อ เขาจึงเอายาวิเศษกลับบ้านและซ่อนไว้

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน