ภาษา:ภาษาไทย

ฉางเอ๋อลอยฟ้าสู่พระจันทร์

   

วันขึ้น 15 ค่ำเดือนแปดตามจันทรคติจีนเป็นเทศกาลไหว้พระจันทร์ เทศกาลไหว้พระจันทร์ เทศกาลตรุษจีนและเทศกาลไหว้ขนมจ้างของจีนเป็นเทศกาลที่สืบทอดกันมาช้านานในประวัติศาสตร์และมีเอกลักษณ์ทางประชาชาติมากที่สุดของจีน ในเทศกาลไหว้พระจันทร์ ตามปกติ สมาชิกในครอบครัวจะอยู่ร่วมกัน รับประทานขนมไหว้พระจันทร์ ผลไม้ และชมพระจันทร์ ต่อไปเป็นนิทานที่เกี่ยวกับเทศกาลไหว้พระจันทร์ ฉางเอ๋อลอยฟ้าสู่พระจันทร์

ฉางเอ๋อเป็นเทพธิดาพระจันทร์ โฮ่วอี้ผู้เป็นสามีของเธอเป็นเทพเจ้าแห่งการต่อสู้ที่องอาจห้าวหาญ เขายิงธนูได้แม่นยำเสมือนจับวาง ในสมัยนั้น โลกมนุษย์มีสัตว์ป่าที่ดุร้ายมาก คอยทำร้ายมนุษย์ เมื่อจักรพรรดิสวรรค์ทรงทราบจึงสั่งโฮ่วอี้จุตลงมาใน โลกมนุษย์เพื่อปราบปรามสัตว์ที่ทำร้ายมนุษย์ เมื่อโฮ่วอี้รับคำสั่ง เขาจึงจุติลงมาสู่โลกมนุษย์พร้อมด้วยฉางเอ๋อภรรยาผู้งดงามของเขา เพราะว่า โฮ่วอี้องอาจกล้าหาญมาก จึงใช้เวลาไม่นานนักก็สามารถ ปราบปรามสัตว์ป่าที่ดุร้ายเป็นจำนวนมาก หลังเสร็จสิ้นภาระหน้าที่แล้ว กลับเกิดสภาพที่ไม่คาดคิด ในท้องฟ้ามีอาทิตย์สิบดวงอยู่พร้อมกัน ดวงอาทิตย์สิบดวงล้วนเป็นโอรสของจักรพรรดิสวรรค์ พวกเขาปรากฏตัวบนท้องฟ้าพร้อมกันเพราะความตั้งใจแกล้ง อุณหภูมิในโลกจึงเพิ่มขึ้นสูงมาก ทำให้ป่าไม้ ธัญญพืชเกิดไฟไหม้ แม่น้ำลำคลองแห้งแล้งไปหมด มนุษย์จำนวนมากเสียชีวิตอันเนื่องจากความร้อน

โฮ่วอี้ทนดูภัยพิบัติเช่นนี้ไม่ได้ จึงเกลี้ยกล่อมพระอาทิตย์สิบดวงอย่างนุ่มนวล และขอให้พระอาทิตย์สิบดวงผลัดกันออกมากวันละดวง แต่พระอาทิตย์ที่ลำพองไม่เอาใจใส่โฮ่วอี้ กลับกำเริบเสิบสานและยิ่งเข้าชิดกับโลก ทำให้โลกเกิดไฟไหม้มากยิ่งขึ้น โฮ่วอี้เห็นพระอาทิตย์สิบดวงก่อกรรมทำชั่วไม่ยอมรับฟังคำเกลี้ยกล่อม และได้เห็นมนุษย์เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก จึงอดทนต่อไปไม่ไหว ใช้ธนูและลูกธนูยิงพระอาทิตย์ตกต่อเนื่องกัน 9 ดวง พระอาทิตย์ดวงสุดท้ายจึงขอโทษและขอให้ไว้ชีวิต โฮ่วอี้จึงหยุดยิงเก็บลูกธนูและคันธนู

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน