ภาษา:ภาษาไทย

“โฮ่วจี้” กับ “ 5 ธัญญพืช”

   

ในบรรดาเทพนิยายของจีนมีเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับการเกษตร

ตั้งแต่มีมนุษย์ขึ้นมา ก็ดำรงชีพด้วยการล่าสัตว์ จับปลาและเก็บผลไม้ในป่า แม้เหนื่อยทั้งวัน บางทีก็ยังอดอยากหิวโหย มีหญิงสาวคนหนึ่งชื่อเจียงหยวน อยู่ที่เมืองโหย่วไถ

วันหนึ่ง เจียงหยวนออกไปเที่ยว ระหว่างทางกลับบ้าน เธอบังเอิญพบว่า มีรอยเท้าขนาดใหญ่รอยหนึ่งอยู่บนพื้นดินชื้นแฉะแห่งหนึ่ง เจียงหยวนรู้สึกแปลกใจ จึงวางเท้าของตนทาบทับรอยเท้าใหญ่นั้น แต่พอเหยียบถึง ตรงหัวแม่เท้า ก็รู้สึกว่าในท้องของตนสั่นสะเทีอนเล็กลน้อย กลับถึงบ้าน ไม่นาน เจียงหยวนก็ตั้งครรภ์ ครบกำหนด ก็คลอดเด็กชายคนหนึ่ง เนื่องจากเป็นเด็กที่ไม่มีบิดา ชาวบ้านถือเป็นอัปมงคล จึงยื้อแย่งเอาไปทิ้งในทุ่งนา นึกว่า เด็กชายคนนี้คงอดตายแน่ ๆ แต่คาดไม่ถึงว่า สัตว์ที่เดินผ่านพากันมาดูแลเด็กคนนี้ และสัตว์ตัวเมียยังให้นมกินด้วย ชาวบ้านเห็นแล้ว ยิ่งรู้สึกว่าอัปมงคล จึงเอาไปทิ้งไว้ในป่า แต่พอดีมีคนมาโค่นต้นไม้ จึงไม่สำเร็จ ในที่สุด ชาวบ้านโกรธมากจึงทิ้งเด็กไว้บนน้ำแข็ง หวังจะให้หนาวตาย แต่คนที่ไปทิ้งเด็กยังเดินจากไปไม่ไกล นกที่เหินบินกลางท้องฟ้า ก็ร่อนลงมา กางปีกกันหนาวให้เด็ก

ชาวบ้านจึงตระหนักว่า เด็กคนนี้อาจจะไม่ใช่คนธรรมดา จึงอุ้มกลับมาคืนให้เจียงหยวนผู้เป็นมารดาเลี้ยงดูต่อไป เนื่องจาก เด็กคนนี้ถูกทิ้งหลายครั้ง มารดาจึงตั้งชื่อให้ว่า “ชี่” แปลว่า ลูกถูกทิ้ง

“ชี่”มีอุดมคติตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็ก เมื่อเห็นมนุษย์อาศัย การล่าสัตว์และเก็บผลไม้ในป่าดำรงชีวิต และใช้ชีวิตแบบร่อนเร่ เขาจึงคิดในใจว่า หากมีที่ประจำที่มีอาหารให้คนเราก็จะดี เขาไปเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวสาลี ข้าวเจ้า ถั่ว ข้าวเกาเหลียงตลอดจนแตงและผลไม้ชนิดต่างๆที่เติบโตในป่า แล้วนำไปปลูกในที่นาแปลงหนึ่งของตน รดน้ำ และขจัดวัชพืชเป็นประจำ เมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วง ธัญญพืชและผลไม้ ที่เขาปลูกนั้นมีผลเก็บเกี่ยวอุดมสมบูรณ์ รสชาติก็ดีกว่าของที่เก็บในป่าด้วย

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน