ภาษา:ภาษาไทย

นักบวชลัทธิเต๋าแห่งเหลาซาน

   

“เหลียวไจจื้ออี้”เป็นหนังสือรวมนิยายภูตผีปีศาจที่มีชื่อเสียงที่สุดในสมัยโบราณของจีน ในนั้นมีนิทานที่สนุกๆจำนวนมากมาย ตัวอย่างเช่น “นักบวชลัทธิเต๋าเหลาซาน”ก็เป็นเรื่องหนึ่งในนั้น

เล่ากันว่า ภูเขาเหลาซานตั้งอยู่ใกล้ๆทะเล มีเซียนอยู่ที่โน่นตนหนึ่ง ผู้คนเรียกกันว่า”นักบวชลัทธิเต๋าเหลาซาน” เล่ากันว่า นักบวชคนนี้มีวิชาอาคมที่คนธรรมดาทั่วไปไม่รู้จัก ในตำบลที่ห่างจากภูเขาเหลาซานหลายร้อยลี้ มีชายผู้หนึ่งชื่อหวางชี หวางชีชอบวิชาอาคมอย่างมากมาตั้งแต่เด็ก เมื่อได้ยินว่านักบวชคนนี้รู้วิชาอาคมดี จึงออกจากบ้านไปหาเซียนที่ภูเขาเหลาซาน หวางชีเดินทางไปถึงภูเขาเหลาซาน ได้พบกับนักบวช ระหว่างพูดคุยกัน หวางชีรู้สึกว่านักบวชคนนี้มีความสามารถ จึงขอร้องให้รับตนเป็นลูกศิษย์ นักบวชพิจารณาตัวเขาและกล่าวว่า”ดูท่าที เธอจะเป็นคนรักสบาย เกรงว่าจะทนความยากลำบากไม่ได้” แต่หวางชีก็ขอร้องครั้งแล้วครั้งเล่า ในที่สุด นักบวชก็ยอมรับเขาเป็นลูกศิษย์

ตอนกลางคืน หวางชีมองแสงจันทร์นอกหน้าต่าง นึกถึงเรื่องที่ตนจะได้เรียนวิชาอาคม ก็รู้สึกดีใจอย่างบอกไม่ถูก วันรุ่งขึ้น หวางชีวิ่งไปหาอาจารย์ คิดว่าอาจารย์จะสอนวิชาอาคมให้ แต่อาจารย์กลับมอบขวานเล่มหนึ่งให้เขา ให้เขาไปตัดไม้กับพวกรุ่นพี่ หวางชีรู้สึกไม่ดีใจ แต่ก็ต้องฟังคำสั่ง บนภูเขา มีแต่พุ่มไม้เตี้ยที่มีหนามและโขดหิน ตัดไม้จนถึงพระอาทิตย์ตก มือและขาของหวางชีมีแต่รอยพุพองห้อเลือด

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน