ภาษา:ภาษาไทย

ซินแสตงกัวและหมาป่าจงซาน

   

นิทาน”ชาวประมงกับปีศาจร้าย”ในหนังสือ”พันหนึ่งทิวา”เผยแพร่ไปทั่วโลก จริงๆแล้ว ในประเทศจีน ก็มีนิทานที่คล้ายๆกันอยู่เรื่องหนึ่ง เรื่องนี้เกือบจะกล่าวได้ว่ารู้กันทุกคน นั่นก็คือ นิทานของซินแสตงกัวและหมาป่าจงซาน

นิทานนี้บันทึกไว้ในหนังสือ”ตงเถียนจ้วน”ของหม่า จงซี สมัยราชวงค์หมิงในทศวรรษ 1200 นิทานเล่าไว้ว่า มีอาจารย์ตงกัว เป็นหนอนหนังสือ คร่ำครึมาก มีอยู่วันหนึ่ง ซินแสตงกัวขี่ลาตัวหนึ่ง แบกหนังสือถุงหนึ่ง จะไปแคว้น”จงซานกว๋อ”เพื่อแสวงหาตำแหน่งราชการ อยู่ๆก็มีหมาป่าบาดเจ็บตัวหนึ่งวิ่งมาขวางหน้าเขา วิงวอนว่า “ท่านซินแส ข้าถูกนายพรานไล่จับ ถูกยิงด้วยธนู เกือบเอาชีวิตไม่รอด ขอให้ข้าได้เข้าไปแอบในถุงของซินแสด้วย วันข้างหน้า ข้าจะตอบแทนท่านอย่างดี” ซินแสตงกัวรู้อยู่แก่ใจว่าหมาป่าเป็นสัตว์ที่ทำร้ายมนุษย์ แต่เขาก็อดสงสารหมาป่าที่กำลังบาดเจ็บตัวนี้ไม่ได้ หลังจากใคร่ครวญอยู่ครู่หนึ่ง จึงกล่าวว่า”ข้าทำอย่างนี้จะผิดใจกับนายพราน แต่ในเมื่อเจ้าขอร้อง ข้าก็จะช่วย” ซินแสตงกัวให้หมาป่าตัวนี้งอขาเข้ามา แล้วเอาเชือกมัดไว้เพื่อให้หมาป่าตัวเล็กลงสะดวกที่จะใส่เข้าไปในถุงที่ใส่หนังสือ

ไม่นานนัก นายพรานก็ไล่มาถึง หาหมาป่าไม่พบ จึงถาม ซินแสตงกัวว่า”ท่านเห็นหมาป่าบ้างไหม ไม่รู้ว่ามันหนีไปทางไหน” ซินแส ตงกัวตอบว่า “ข้าไม่เห็นหมาป่า แถวนี้มีทางเยอะ อาจจะหนีไปทางอื่นแล้วก็ได้” นายพรานเชื่อซินแสตงกัว ไล่หาหมาป่าไปทางอื่น เมื่อหมาป่าได้ยินเสียงนายพรานขี่ม้าจากไปไกลแล้ว ก็ร้องขอซินแสตงกัวว่า”ขอร้องท่านซินแส ขอให้ปล่อยข้าออกไปด้วย” ซินแสตงกัวผู้มีความเมตตาจึงปล่อยตัวหมาป่าออกจากถุง แต่ก็ไม่คาดว่า หมาป่าจะพูดกับซินแสว่า” ซินแสผู้ใจดี ไหนๆก็ช่วยชีวิตข้าแล้ว บัดนี้ข้าหิวมาก ซินแสช่วยใจดีอีกสักครั้ง ให้ข้าได้กินซินแสเป็นอาหารด้วยเถิดนะครับ” พูดแล้วก็กระโจนเข้าใส่ซินแสตงกัว

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน