ภาษา:ภาษาไทย

ตำนานของภูเขาอู่ไถ

   

จีนมีภูเขาทางด้านพุทธศาสนาสี่แห่งที่มีชื่อเสียง นั่นก็คือ ภูเขาอู่ไถ ภูเขาเอ้อเหมย(ง้อไบ๊) ภูเขาผู่ถัวและภูเขาจิ่วหวา เล่ากันว่า ภูเขาดังกล่าวทั้งสี่แห่งเป็นที่บำเพ็ญพรตของพระมัญชุศรีโพธิสัตว์ พระสมันตภัทรโพธิสัตว์ พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์และพระกษีติครรภโพธิสัตว์ในพุทธศาสนา ด้วยเหตุนี้ ภูเขาทั้งสี่ต่างก็มีประวัติศาสตร์ด้านศาสนาและวัฒนธรรมอันยาวไกล ขณะเดียวกันก็ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจีนด้วย

ภูเขาอู่ไถอยู่ในมณฑลซานซีทางภาคกลางของจีน ล้อมรอบด้วยยอดเขาห้าลูก บนยอดเขาทั้งห้าลูกมีสภาพเป็นที่ราบ คล้ายกับลานดินที่ถมไว้ จึงเรียกกันว่า ลานตะวันออก ลานตะวันตก ลานใต้ ลานเหนือและลานกลาง รวมกันเรียกว่า”ลานทั้งห้า”หรือ “อู่ไถ” ภูเขาอู่ไถสูงเหนือระดับน้ำทะเลที่สุดในทางภาคเหนือของจีน

เล่ากันว่า ภูเขาอู่ไถแต่ก่อนมีชื่อว่าเขาอู่เฟิง มีความหมายว่า”ยอดเขาห้าลูก” ภูมิอากาศเลวร้าย ในช่วงฤดูหนาว น้ำค้างแข็งตัวเป็นน้ำแข็ง ฤดูใบไม้ผลิ ก็มีลมแรงพัดกรวดหินดินทรายปลิวว่อนไปทั่ว ในช่วงฤดูร้อน อากาศก็ร้อนอบอ้าว จนชาวนายากที่จะเพาะปลูกทำไร่ไถนาได้พอดี พระมัญชุศรีโพธิสัตว์ไปเผยแผ่ศาสนาในบริเวณนี้ เห็นผู้คนทุกข์เดือดร้อน จึงตัดสินใจจะเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศแถบนี้

พระมัญชุศรีโพธิสัตว์ได้ทราบว่ามีหินวิเศษก้อนหนึ่งชื่อ”หินพักมังกร”ของพญามังกรทะเลตะวันออก สามารถเปลี่ยนอากาศจากแห้งแล้งให้ชุ่มชื้นขึ้นได้ จึงแปลงกายเป็นพระสงฆ์ไปบิณฑบาตเพื่อขอยืมหินพักมังกรดังกล่าวจากพญามังกร

เมื่อพระมัญชุศรีโพธิสัตว์ไปถึงทะเลตะวันออก เห็นหินก้อนมหึมาก้อนหนึ่งตั้งอยู่หน้าวังมังกร ยังไม่ทันเดินเข้าไปใกล้ ก็รู้สึกเย็นจึงเข้าพบพญามังกร บอกสาเหตุให้ทราบ พญามังกรแสดงความเสียใจกล่าวว่า” ท่านนักบวชอยากจะขออะไรก็ได้ ยกเว้นหินพักมังกรก้อนนี้ เพราะเราต้องใช้เวลาหลายร้อยปีจึงงมจากก้นทะเล ขึ้นมาได้ หินมีความเย็นเป็นพิเศษ ทุกวัน เมื่อบรรดาลูกมังกรทำงานเสร็จแล้ว มีเหงื่อท่วมตัว ร้อนจนทนไม่ไหว จะต้องมาพักผ่อนบนหินก้อนนี้ ถ้าท่านยืมไปแล้ว บรรดาลูกมังกรก็จะไม่มีที่พักอีก” พระมัญชุศรีโพธิสัตว์ได้พยายามบอกครั้งแล้วครั้งเล่าว่าท่านเป็นพระมาจากภูเขาอู่เฟิง ต้องการขอยืมหินก้อนนี้ไปเพื่อสร้างความผาสุกแก่ชาวโลก

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน