ภาษา:ภาษาไทย

พระเจดีย์ไม้ในอำเภออิ้งเสี้ยนของมณฑลซานซี

   

พระเจดีย์ไม้ในอำเภออิ้งเสี้ยนของมณฑลซานซี

ในท้องที่ต่าง ๆ ของจีนมีพระเจดีย์พุทธศาสนาจำนวนกว่าหมื่นองค์ อินเดียเป็นแหล่งที่มาของพุทธศาสนาจีน แต่รูปแบบสถาปัตยกรรมของเจดีย์จีนยังผสมผสานกับลักษณะการก่อสร้างของศาลาจีนอันสืบทอดกันมาช้านาน และกลายเป็นพระเจดีย์ที่มีชื่อเสียงองค์ต่าง ๆ

พระเจดีย์ศากยะในวัดฝูกงของมณฑลซานซีทางภาคเหนือของจีน โดยทั่วไปขนานว่า พระเจดีย์ไม้อิ้งเสี้ยนซานซี พระเจดีย์นี้เริ่มสร้างในสมัยราชวงศ์เหลียวเมื่อปีค.ศ 1056 และมีการก่อสร้างเพิ่มเติมอีกเป็นเวลา 140 ปีจึงเสร็จสิ้น พระเจดีย์ไม้องค์นี้สร้างบนแท่นหินสูง 4 เมตร องค์เจดีย์สูง 70 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางชั้นล่างยาว 30 เมตร พระเจดีย์องค์นี้ใช้ไม้สนแดง 3000 ลูกบาตรเมตร น้ำหนักประมาณ 3000 ตัน

โครงสร้างของพระเจดีย์ไม้อิ้งเสี้ยนได้สืบทอดสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์ชนชาติจีนของราชวงค์ฮั่น(ก่อนค.ศ 206-ค.ศ 220)และราชวงค์ถัง(ค.ศ 618-ค.ศ 907)ทั้งองค์เจดีย์ออกแบบตามหลักวิทยาศาสตร์ โครงสร้างงดงามมาก เป็นเจดีย์ 8 เหลี่ยม ดูจากข้างนอกมี 5 ชั้น แต่ระหว่าง สองชั้นยังมีชั้นลับอีกชั้นหนึ่ง ดังนั้นที่จริงมีทั้งหมด 9 ชั้น แต่ละชั้นมีเสาไม้รอบนอกและเสาไม้รอบในค้ำไว้ ชั้นนอกมีเสาไม้ 24 ต้น ชั้นในมีเสาไม้ 8 ต้น ระหว่างเสาไม้ต่าง ๆ ยังมีเสาค้ำและคานไม้เป็นหลักยึดอีกมากมาย เป็นสิ่งปลูกสร้างไม้ที่มีคานไม้ซับซ้อนหลายทิศทาง ภายในเจดีย์ยังใช้ปุ่มรองรับน้ำหนักรูปโค้งที่ปลายคานที่ยื่นออกจากเสา อีกมากมาย ซึ่งสามารถต่อเชื่อมเสาค้ำและไม้คานให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทำให้แต่ละชั้นของเจดีย์กลายเป็นโครงสร้าง 8 เหลี่ยม เหนือพระเจดีย์มีเสาเหล็ก 8 เหลี่ยมซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของโลกแห่งพุทธศาสนา ประกอบด้วยแท่นดอกบัวหลายชั้นรองรับ มีธรรมจักร รูปกองไฟ แจกันวิเศษและมุกศักดิ์สิทธิ์ หลังคาแต่ละชั้นแขวนกระดิ่งลม เมื่อลมพัด ก็จะได้ยินเสียงกระดิ่งดังไพเราะ กล่าวได้ว่าพระเจดีย์ทั้งองค์ทั้งใหญ่โตสง่างามและละเอียดประณีต ขณะเดียวกันก็เรียบง่ายงดงามแบบโบราณ

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน