ภาษา:ภาษาไทย

เรื่องราวเกี่ยวกับวังโพทาลา

   

บนที่ราบสูงชิงไห่ทิเบตอันลี้ลับ มีกลุ่มสิ่งปลูกสร้างที่อยู่เหนือระดับน้ำทะเลสูงสุดและใหญ่ที่สุดของโลก นั่นก็คือวังโพทาลา สิ่งปลูกสร้างพระตำหนักพุทธศาสนานิกายทิเบตที่ยิ่งใหญ่ตระการตา

วังโพทาลาสร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 7 โดยกษัตริย์ทิเบต พระเจ้าซรองเสนกัมโพเพื่อเป็นสถานที่รับรองและอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงเหวินเฉิงของราชวงศ์ถัง คำว่าโพทาลาแปลตามเสียงภาษาสันสกฤต มีความหมายว่าเป็นที่ประทับของพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม ดังนั้นวังโพทาลาจึงได้ชื่อว่า เขาผู่ถุวแห่งที่สอง วังโพทาลาสร้างอยู่บนภูเขาแดงของทิเบต เหนือ ระดับน้ำทะเล 3700 เมตร กินเนื้อที่กว่า 3 แสน 6 หมื่นตารางเมตร ประกอบด้วยวังแดงกับวังขาวสองส่วน วังแดงตั้งอยู่ตรงกลาง สองข้างเป็นวังขาว มีสีแดงกับสีขาวสลับกัน มีตำหนักหลายชั้นซับซ้อนกันยิ่งใหญ่อลังการมาก

บริเวณใจกลางของวังโพทาลา ก็คือจุดสูงสุดของเขาแดง เป็นตำหนักบำเพ็ญตบะของพระเจ้าซรองเสนกัมโพ เป็นวิหารในลักษณะแบบถ้ำภูเขา ข้างในมีรูปปั้นของพระเจ้าซรองเสนกัมโพ เจ้าหญิงเหวินเฉิง และเจ้าหญิงจากประเทศเนปาลอีกทั้งขุนนางชั้นผู้ใหญ่ลู่ตงจ้านเป็นต้น ล้วนเป็นของล้ำค่าทางศิลปะในสมัยถู่โปเมื่อศตวรรษที่ 7

แม้ว่าวังโพทาลาจะเป็นสิ่งปลูกสร้างแบบพุทธศาสนานิกายทิเบต แต่ก็ยังมีเอกลักษณ์ของชนชาติจีนปะปนอยู่ด้วยเช่นการแกะสลักคานไม้เพดานเป็นต้น ซึ่งเป็นร่องรอยที่หลงเหลือมาจากพิธีอภิเษกสมรสระหว่างชนชาติทิเบตกับชนชาติจีนเมื่อ 1300 ปีก่อน ขณะเดียวกันก็เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของความสามัคคีระหว่างชนชาติทิเบตกับชนชาติจีน ไม่ว่าเป็นชาวทิเบตหรือชาวจีน ล้วนได้เล่าขาน

เรื่องราวเกี่ยวกับวังโพทาลา

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน