ภาษา:ภาษาไทย

ช่องแคบซานเสีย

   

แม่น้ำแยงซีเป็นแม่น้ำสายใหญ่ที่สุดของจีนและยาวเป็นที่สามของโลก ตอนต้นของแม่น้ำแยงซีมีช่องแคบสามแห่งคือช่องแคบชูถึงเสียช่องแคบอูเสียและช่องแคบซีหลิงเสียชื่อรวมสามแห่งนี้ก็คือซานเสีย ช่องแคบซานเสียของแม่น้ำแยงซีมีความยาวเกือบ 200 กิโลเมตร สองฝั่งแม่น้ำมีลักษณะภูมิประเทศที่พิเศษ มีทิวทัศน์สวยงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของโลก

สุดช่องแคบด้านตะวันตกของช่องแคบซานเสียคือช่องแคบชูถังเสีย มีเขตท่องเที่ยวแห่งหนึ่งชื่อเมืองไป๋ตี้เฉิง เมืองไป๋ตี้เฉิงได้ชื่อจากเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ที่เป็นเรื่องจริง

เมื่อปีค.ศ 25 จีนกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนยุดเปลี่ยนสมัย สมัยราชวงค์ ซีฮํ่น ถูกทหารกบฏชาวนาโค่นล้ม แต่ราชวงค์ใหม่ยังไม่ได้เกิดขึ้น นายพลกงซุนสวู้เป็นเจ้าครองเมืองท้องถิ่นทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ อยู่ระหว่างรอโอกาสเปลี่ยนแปลงทางการเมือง

เล่ากันว่ามีวันหนึ่ง กงซุนสวู้นอนหลับฝันว่ามีคนในฝันคนหนึ่งบอกกับเขาว่า ท่านสามารถเป็นฮ่องเต้ได้ 12 ปี หลังตื่นขึ้นแล้วเขารู้สึกแปลกใจมาก วันรุ่งขึ้น กงซุนสวู้เดินเล่นในสวนและได้เห็นละอองสีขาวลอยขึ้นจากบ่อน้ำ เหมือนมังกรสีขาวกำลังบินขึ้นสู่ท้องฟ้า กงซุนสวู้คิดว่านี่เป็นสัญญลักษณ์ที่ให้เขาขึ้นครองอำนาจรัฐ ดังนั้น กงซุนสวู้จึงจัดพิธีขึ้นครองราชเป็นฮ่องเต้โดยใช้นามไป๋ตี้ และตั้งชื่อเมืองที่อยู่ใกล้ ๆ กับช่องแคบชูถังเสียว่า ไป๋ตี้เฉิง และสั่งทหารจำนวนมากไปประจำการ

บุคคลสำคัญคนที่สองในเรื่องเล่าคือนาย หใม่าเหยียนซึ่งเป็นเพื่อนที่ดีของกงซุนสวู้ พอเขาได้ยินเรื่องนี้ก็เดินทางมาช่วยกงซุนสวู้ คาดไม่ถึงว่ากงซุนสวู้พอเห็นเพื่อนมาก็วางท่าเป็นใหญ่เป็นโต และสั่งให้ข้ารับใช้ของตนเย็บเสื้อชาวบ้านเนื้อผ้าธรรมดาให้นาย หม่าเหยียนสวมใส่ และจัดพิธีการมโหฬารท่ามกลางเสียงกราบไหว้ดังกึกก้องจากกองทหารรักษาวังและขุนนางขุนศึกจำนวนนับร้อยคน แล้วจึงสั่งให้นายหม่าเหยียนมาเข้าเฝ้า มอบตำแหน่งแม่ทัพให้แก่นายหม่าเหยียนนำกองทัพทั่วประเทศ เพื่อน ๆ ที่ตามนายหม่า เหยียนมาเข้าเฝ้าล้วนดีใจใหญ่ หวังว่าสามารถอยู่ต่อช่วยเหลือเขา แต่นายหม่าเหยียนกลับบอกกับเพื่อน ๆ ว่า โลกนี้กำลังวุ่นวายอยู่ ยังไม่ทราบว่าใครสามารถปกครองทั่วประเทศได้ กงซุนสวู้ไม่รู้จักต้อนรับบุคคลที่มีความสามารถด้วยท่าทีที่ถ่อมตน ร่วมกันปรึกษาหารือบริหารบ้านเมือง กลับสนใจแต่เรื่องเล็กเรื่องน้อย ไม่มีคุณสมบัติที่จะเป็นฮ่องเต้ได้ ยิ่งไม่สามารถให้บุคคลที่มีความสามารถอยู่ช่วยเหลือเขาได้ พอพูดจบก็ลาออกจากตำแหน่งไป

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน