ภาษา:ภาษาไทย

สุสานเฉียนหลิง

   

สุสานเฉียนหลิง

สุสานเฉียนหลิงอยู่ในมณฑลส่านซีทางภาคตะวันตกของจีน เป็นสุสานที่ฝังโลงศพของฮ่องเต้สององค์เพียงแห่งเดียวในประวัติศาสตร์สังคมศักดินาที่นาน 2000 กว่าปีของจีน ในสุสานแห่งนี้มีฝังฮ่องเต้หลี่จื้อและฮ่องเต้บูเช็กเทียนของราชวงค์ถังซึ่งทั้งสองเป็นฮ่องเต้ในสองราชการ และก็เป็นคู่สามีภรรยา บูเจ็ะเทียงเป็นฮ่องเต้หญิงแต่องค์เดียวในประวัติศาสตร์ของจีน ชีวิตของบูเจ็ะเทียงเหมือนเทพนิยายหลายเรื่อง หลังสวรรณคตแล้ว ได้มีแท่นศิลาจารึกขนาดใหญ่ปักไว้หน้าสุสาน แต่ไม่แกะสลักตัวอักษรใด ๆ จึงมีชื่อว่า หวูจื้อเป๊ย หรือศิลาจารึกไร้ตัวอักษร ปัจจุบัน สุสานเฉียนหลิงกำลังยื่นขอเป็นมรดกวัฒนธรรมโลก

บูเจ็ะเทียงเกิดในปีค.ศ 624 อนยุ 14 ปีก็ได้รับการคัดเลือกเข้าวังเป็นนางสนมของถังไท่จงซึ่งเป็นฮ่องเต้องค์ที่สองของราชวงค์ถัง และได้แสดงนิสัยที่กล้าหาญและเด็ดขาดตั้งแต่ต้น ๆ เวลานั้นถังไท่จงมีม้าดุตัวหนึ่ง ไม่มีใครสักคนสามารถขึ้นนั่งฝึกม้าตัวนี้ได้ บูเจ็ะเทียงก็บอกกับถังไท่จงว่า ตนเองสามารถปราบม้าตัวนี้ได้ แต่ต้องใช้แส้เหล็กและกริช จะใช้แส้เหล็กตีก่อน ถ้ามันไม่ยอม ก็จะตีหัวม้า ถ้ายังไม่ยอมอีก ก็จะเอากริชเชือกคอมัน ถังไท่จงฟังแล้วตกใจมาก รู้สึกกว่านางสนมที่เคร่งรัดถือตัวไม่ควรพูดจาแบบนี้ แต่มกุฏราชกูมารหลี่จื้อกลับติดใจและหลงรักบูเจ็ะเทียงที่มีอายุมากกว่าเขา 4 ปี

หลังถังไท่จงสวรรณคตแล้ว บูเจ็ะเทียงต้องไปบวชตามข้อกำหนดของวัง หลี่จือได้สืบพระราชสมบัติเป็นฮ่องเต้ถังเกาจง ฮ่องเต้หลี่จื้อไม่เคยลืมบูเช็กเทียนสักที ไม่นานต่อมาก็รับนางกลับเข้าวังอีก และตั้งเป็นพระนางสนมองค์ใหญ่ แต่บูเจ็ะเทียงยังไม่พอใจที่เป็นแต่นางสนม มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นพระมเหสีให้ได้ จึงคิดเล่ห์กลที่โหดร้ายขึ้น เวลานั้นพระมเหสีแซ่หวางไม่สามารถตั้งครรภ์คลอดลูกให้กับฮ่องเต้อถงเกาจง แต่นางก็ชอบเด็ก ๆ มาก มีวันหนึ่งพระมเหสีไปเยี่ยมบูเช็กเทียนที่เพิ่งคลอดลูกสาว พอมเหสีลากลับ บูเช็กเทียนก็หนีบคอฆ่าตายลูกสาวของตน แล้วเอาผ้าห่มคุมไว้ อีกสักครู่ ถังเกาจงมาเยี่ยมเด็ก พอเปิดผ้าห่มแล้วพบว่าเด็กเสียชีวิตแล้ว รู้สึกตระหนกตกใจยิ่ง คิดว่ามเหสีหวางฆ่าเด็กคนนี้ ตั้งแต่นั้นมาจึงเกลียดชังมเหสีหวางมาก ต่อจากนั้น บูเช็กเทียนก็เล่นกลอีกหลายครั้ง สุดท้ายทำให้ถังเกาจงต้องยุบตำแหน่งมเหสีหวาง และแต่งตั้งบูเช็กเทียนขึ้นเป็นมเหสีแทน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน