ภาษา:ภาษาไทย

นิทานภูเขาหวงซัน

   

ภูเขาหวงซันตั้งอยู่ในภาคกลางและภาคใต้ของจีน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของโลก และเป็นมรดกธรรมชาติระดับโลกแห่งหนึ่ง ภูเขาหวงซันมีชื่อเก่าว่า อีซัน คำว่า อี หมายความว่าสีดำ การที่ภูเขาหวงซันได้ชื่อนี้ก็เพราะว่า หินบนภูเขาเป็นสีดำ แต่เหตุใดจึงเปลี่ยนชื่อเป็นหวงซัน

เล่ากันว่า จักรพรรดิหวงตี้เป็นบรรพบุรุษของชนชาติจีน และได้รับความยกย่องจากประชาชนอย่างมาก จักรพรรดิหวงตี้ไม่ประสงค์จะสิ้นพระชนม์ จึงสละราชบัลลังก์ให้ซ่าวฮ่าว แล้วไปขอเป็นลูกศิษย์ของหยุงเฉิงจื่อ และฝูชิวกง นักปราชญ์ในศาสนาเต๋า เพื่อศึกษากรรมวิธีการผลิตเซียนตัน ซึ่งเป็นยาวิเศษของเทพที่สามารถทำให้มีอายุยืนยาวได้

ศาสนาเต๋าเป็นศาสนาของจีนเอง ในประวัติความเป็นมาของศาสนาเต๋า มีนิทานเก่าแก่ที่ผลิตเซียนตัน การผลิตเซียนตันนี้ ต้องคัดเลือกสถานที่ให้ดี หวงตี้จึงติดตามครูสองท่านเดินทางไปแสวงหาสถานที่เหมาะสมสำหรับการผลิตเซียนตัน

ทั้งสามท่านได้เดินทางถึงท้องถิ่นต่างๆทั่วประเทศ ในที่สุด ไปถึงภูเขาอีซัน เห็นว่าเขตนี้ยอดเขาสูง หุบเขาลึก มีเมฆหมอกปกคลุมภูเขาตลอด สามท่านจึงเห็นว่า เขตนี้เหมาะสำหรับการผลิตเซียนตัน

กรรมวิธีการผลิตเซียนตันยุ่งยากลำบากมาก ต้องซ้ำขั้นตอนเดียวกันถึง 9 ครั้งจึงจะได้ผลในที่สุด สามคนนี้ได้ขจัดอุปสรรคต่างๆมากมาย ใช้เวลาตั้ง 480 ปี จึงผลิตเซียนตันออกมาได้ หวงตี้ได้กินเม็ดหนึ่งก็รู้สึกว่า ร่างกายของตนกลับแข็งแรงทันที เส้นผมก็เปลี่ยนจากสีขาวกลับเป็นสีดำ แต่ยังมีรอยย่นบนผิวหนังเพราะอายุสูง

เวลานี้ สามคนได้เห็นว่า มีน้ำพุสีแดงไหลออกจากร่องหินของภูเขาจนกลายเป็นสระ น้ำพุสีแดงนี้เป็นน้ำอุ่นและมีกลิ่นหอมด้วย ฝูชิวกง ครูผู้หนึ่งของหวงตี้จึงชวนหวงตี้ไปแช่น้ำในสระน้ำสีแดง หวงตี้แช่น้ำเป็นเวลา 7 วัน 7 คืน แล้วพบว่ารอยย่นทั้งร่างกายค่อยๆหายไป หวงตี้จึงกลับเป็นหนุ่มได้อีก และกลายเป็นเทพในที่สุด ไม่ต้องกังกลว่าจะสิ้นชีวิตเหมือนคนธรรมดา เนื่องจากนิทานของหวงตี้ดังกล่าว ภูเขาอีซันจึงได้ชื่อใหม่ว่า หวงซัน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน