ภาษา:ภาษาไทย

เรื่องศาลจิ้น

   

เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่า วนอุทยานแบบโบราณทางภาคใต้ของจีนมีชื่อเสียงโด่งดังทั้งภายในและนอกประเทศ แต่ทางภาคเหนือของจีนก็มีวนอุทยานแบบโบราณแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียง และได้สมญาว่า “ภาคใต้น้อย” นี่ก็คือศาลจิ้นที่ตั้งอยู่ในชานเมืองไท่หยวนของมณฑลซันซี

ศาลจิ้นตั้งอยู่ที่เชิงเขาเสวียนเวิง ต้นแม่น้ำจิ้นที่ชานเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองไท่หยวน อยู่ระหว่างภูเขากับแม่น้ำ ประกอบด้วยตำหนัก หอ อาคาร ตึก เก๋ง แท่น สะพานและศาลาต่าง ๆ เกือบร้อยแห่ง ทิวทัศน์สวยงามจนทำให้ผู้คนดูไม่ถ้วน เห็นแล้วไม่อยากกลับ เมื่อพูดถึงเรื่องศาลจิ้น ก็ต้องย้อนกลับไปถึงสมัยโบราณ

เมื่อปี 1066 ก่อนคริสต์ศักราชสิ้นสุดสมัยราชวงศ์ซาง พระเจ้าโจวอู่หวังสถาปนาราชวงศ์โจวขึ้น เมื่อปี 1064 ก่อนคริสต์ศักราช พระเจ้าโจวอู่หวังสวรรคตตั้งแต่ยังวันหนุ่ม และเจ้าฟ้าชายจีซ่งเสด็จขึ้นครองราชย์ เรียกกันว่า พระเจ้าโจวเฉิงหวัง เล่ากันว่า เมื่อขึ้นครองราชย์ พระเจ้าโจวเฉิงหวังยังทรงพระเยาว์ ต้องให้สมเด็จโจวกงแบกไปออกว่าราชการและให้บรรดาเจ้าผู้ครองนครรัฐและขุนนางชั้นผู้ใหญ่เข้าเฝ้า เนื่องจากพระเจ้าโจวเฉิงหวังยังทรงพระเยาว์ จึงมีสมเด็จโจวกงสำเร็จราชการแทน สมเด็จโจวกงเป็นคนจงรักภักดี ได้ปราบปรามการก่อกบฏหลายครั้ง และใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อสอนให้พระเจ้าโจวเฉิงหวังทรงเป็นกษัตรย์ที่ดี

วันหนึ่ง พระเจ้าโจวเฉิงหวังทรงเล่นกับอนุชาซูหวีที่ลานหลังในพระราชวัง พระองค์ตัดใบหวูถงเป็นรูป “วี่กวย” (ซึ่งเป็นเครื่องหยกที่บรรดาจักรพรรดิหรือเจ้าผู้ครองนครรัฐต่างๆใช้ในการกระทำพิธีสำคัญยิ่งในสมัยโบราณ ส่วนบนแหลมส่วนล่างเป็นเหลี่ยม) ประทานอนุชาและตรัสว่า เราจะตั้งเธอเป็นเจ้าผู้ครองนครรัฐด้วยเครื่องหมายใบนี้ หลายวันต่อมา เมื่อสมเด็จโจวกงได้ทราบเรื่องนี้ก็ทูลขอให้พระเจ้าโจวเฉิงหวังเลือกวันดีเพื่อทรงแต่งตั้งพระอนุชาซูหวีเป็นผู้ครองนครรัฐ พระเจ้าโจวเฉิงหวังทรงพระสรวลและตรัสว่า เราพูดเล่นกับเขา แต่สมเด็จโจวกงทูลอย่างจริงจังว่า กษัตริย์จะตรัสเล่นไม่ได้เลย ถ้อยคำรัสของกษัตริย์นั้น ขุนนางผู้รวบรวมเรียบเรียงข้อมูลทางประวัติศาสตร์จะจดบันทึกไว้ ขุนนางทางดนตรีจะแต่งเป็นเพลง ขุนนางอื่นๆจะเอามาเผยแพร่ เพราะฉะนั้น พระเจ้าโจวเฉิงหวังก็ต้องทรงเอาจริงเอาจังขึ้น และแบ่งดินแดนถังให้พระอนุชาซูหวี นี่ก็คือเรื่อง “ตัดใบหวูถงตั้งอนุชาให้เป็นผู้ครองนครรัฐ” ที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์จีน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน