ภาษา:ภาษาไทย

นิทานเรื่องฉลาดแต่เด็ก

   

ขงจื้อผู้อยู่ในศตวรรษที่๖ ก่อนคริสต์กาลนั้นเป็นนักคิด นักการศึกษาที่มีชื่อ เสียงในประวัติของจีน วิชาการสำนักหยูที่เขาก่อ ตั้งขึ้นนั้น ได้กลาย เป็นส่วนประกอบสำคัญที่สุดของวัฒนธรรมจีนยุคหลัง. ในสมัยศักดินาอันยาวนานของจีน ผู้ปกครองต่างนับถือความคิดสำนักปรัชญาขงจื้อเป็นความคิดยึดประเพณีนิยมดั้งเดิม ด้วยเหตุนี้ วงศ์ตระกูลขงจื้อจึงเป็นวงศ์ตระกูลที่มีชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือกันมากตลอดมา. ในบรรดาชนรุ่นหลังที่เป็นญาติสายตรงของขงจื้อก็ปรากฏบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมาย ข่งหยงผู้เป็น หลานรุ่นที่๒๐ของเขาก็คือคนหนึ่งในจำนวนนี้. นิทานเรื่อง”ฉลาดแต่เด็ก โตขึ้นไม่แน่ว่าจะได้ดี”ที่จะนำมาเล่านี้ก็เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับข่งหยง.

นิทานเรื่องนี้มาจากหนังสือ”ซื่อซัวซินอวี่”ซึ่งเป็นหนังสือชุมนุมนวนิยายสมัย โบราณของจีน.

ข่งหยงเป็นผู้มีความรู้กว้างขวางคนหนึ่งนึ่งในสมัยราชวงศ์ฮั่นของจีนเมื่อศตวรรษที่ ๒ แห่งคริสต์กาล เนื่องจากเขาได้รับการกล่อมเกลาจากทาง ครอบครัว เขาจึงมีความเฉลียวฉลาดมาตั้งแต่เด็ก มีความสันทัดในการใช้คารมโวหารเป็นพิเศษอายุไม่มากนัก แต่ก็มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันไม่น้อย

เมื่อข่งหยงอายุสิบขวบ เขาได้ติดตามบิดาไปเมืองลั่วหยาง เพื่อจะไปเยี่ยมคารวะหลี่หยวนหลี่ขุนนางชั้นผู้ใหญ่ในท้องถิ่น หลี่หยวนหลี่ เป็นปัญญาชนที่มีความหยิ่งยโสที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง ตามปกติมีผู้มา

เยี่ยมคารวะเขามากมาย แต่ผู้ที่มาถ้าเป็นคนที่ไม่มีชื่อเสียงเรียงนาม คน เฝ้าประตูก็จะไม่รายงานขออนุญาตให้ผ่านเข้าไปได้.

ข่งหยงในวัยสิบขวบใคร่จะได้พบปัญญาชนท่านนี้ยิ่ง มีอยู่วันหนึ่ง เขาได้ มาถึงหน้าประตูคฤหาสน์ของหลี่หยวนหลี่ และขอให้ยามเฝ้าประตูรายงานต่อหลี่หยวนหลี่ แต่ยามเฝ้าประตูเห็นว่าเป็นเด็กคนหนึ่งเท่านั้น ก็คิดที่จะหลอกให้ข่งหยงรีบจากไปเสีย ข่งหยงเกิด ความคิดที่แยบคายขึ้นมาอย่างฉับพลัน เขาบอกยามเฝ้าประตู ว่า :”ข้าเป็น ญาติของท่านหลี่ ท่านจะต้องให้ข้าเข้าพบเป็นแน่”.

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน