ภาษา:ภาษาไทย

นิทานเรื่องร้องครั้งแรกคนก็ตะลึง

   

ระหว่างศตวรรษที่ ๙ ถึงศตวรรษที่ ๕ ก่อนคริสต์กาล จีนอยู่ ในยุคสมัย จั้นกว๋อ. ในช่วงนั้นมีรัฐเจ้าผู้ครองนครหลายสิบรัฐ การที่คิดจะดำรง อยู่ได้นั้น การดำเนินนโยบายในประเทศและต่างประเทศที่ถูกต้องและมีประสิทธิผลของแต่ละรัฐนั้นมีความสำคัญยิ่ง ดังนั้นจึง เกิดชั้นชนที่ปรึกษาที่ช่วยวางแผนกลอุบายให้แก่บรรดากษัตริย์เป็นพิเศษ ที่ปรึกษาเหล่านี้มีความคิดปรัญญาและวิธีการปกครอง ประเทศของตน โดยเฉพาะมีความเชี่ยวชาญในการพูดอุปมาอุปไมย ได้อย่าง ลึกซึ้ง โดยใช้เสียดสีและตักเตือนผู้กุมอำนาจการเมือง ทำให้ผู้กุมอำนาจการเมืองไม่เพียงแต่ไม่โกรธเท่านั้น หากยังยินดี ที่จะรับฟังด้วย.

นิทานเรื่อง”ร้องครั้งแรกคนก็ตกตะลึง”นี้ก็คือนิทานที่ฉุนอีคุนผู้ เป็นที่ปรึกษานำมาอุปมาอุปไมยกล่าวเตือนกษัตริย์.

ฉีเวยอ๋องเป็นกษัตริย์รัฐฉีที่เพิ่งขึ้นครองราชย์ไม่นาน. ตอนที่ฉีเวยอ๋องยัง ทรงเป็นมกุฏราชกุมารอยู่นั้น ก็ทรงมีพระปรีชาสามารถยิ่ง แล้ว พระองค์มิเพียงทรงพากเพียรศึกษาวิชาทางบุ๋นและบู๊เท่านั้น ยังทรงเอาพระทัยใส่เรื่องการบริหารประเทศด้วย โดยทรงหวังว่าเมื่อ พระองค์ขึ้นครองราชย์แล้วจะได้สร้างสรรค์ประเทศให้มีความเข้มแข็งเกรียงไกร. แต่หลังจากฉี วยอ๋องได้ขึ้นครองราชย์แล้ว พระองค์ทรงพบว่า อำนาจบารมีและการเสวยสุขขององค์กษัตริย์นั้นมีมากกว่า มกุฏราชกุมารมากมายนัก. ทุกวันเวลาออกว่าราชการที่ท้องพระโรง บรรดาขุนนางแวดล้อมหน้าหลัง ครั้น เสด็จกลับพระตำหนักก็มีน้ำจัณฑ์

กระยาหารเลิศรสและเหล่าสนมนางในคอยปรนนิบัติ. นานเข้า ความ ตั้งพระทัยในขณะเป็นมกุฏราชกุมารก็ค่อยๆเลือนรางหายไป.

สองปีกว่าผ่านไป กษัตริย์ฉีเวยอ๋องได้แต่เสวยน้ำจัณฑ์มัวเมาอยู่กับบาทบริจาริกา แต่ละวันทรงหมกมุ่นเสวยน้ำจัณฑ์และทรงล่าสัตว์ไม่ทรงปฏิบัติ ราชกิจอะไร ผลักภารกิจให้เหล่าขุนนางผู้ใหญ่ไปรับผิดชอบ. ดังนั้น กิจการบ้านเมือง ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย เหล่าขุนนางเริ่มทุจริตต่อหน้าที่ ประเทศนับวันอ่อนแอ รัฐใกล้เคียงต่างหมายจะฉวยโอกาสมารุกราน ขุนนางที่ซื่อสัตย์สุจริตและชาวบ้านต่างวิตกกังวลยิ่ง แต่ก็ไม่กล้าทูลทัดทาน.

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน