ภาษา:ภาษาไทย

นิทานเรื่องร้อยก้าวยิงทะลุใบหยาง

   

ในสมัยจั้นกว๋อของจีน มีรัฐต่างๆหลาย แต่ละรัฐต่างมีบุคคลผู้มี ชื่อเสียงจำนวนหนึ่ง เรื่องราวของพวกเขาเหล่านี้ได้ แพร่หลาย กันมาจนถึงปัจจุบัน

ในสมัยจั้นกว๋อ มีขุนพลนามกระเดื่องนายหนึ่งชื่อไป๋ฉี่ เขา มีความสันทัดในการทำศึกยิ่ง เนื่องจากเขาบัญชาการรบไม่เคยประสบความพ่าย แพ้ ดังนั้นผู้คนต่างยกย่องเขาว่า”ขุนพลผู้พิชิตตลอดกาล” มีอยู่ปีหนึ่ง กษัตริย์รัฐฉินทรงให้ขุนพลไป๋ฉี่ยกทัพไปโจมตีรัฐเว่ย. ถ้ารัฐเว่ยถูกรัฐฉินโจมตียึดได้ ก็จะเกิดผลกระทบต่อไปอีกหลายรัฐ ดังนั้น ผู้คน ทั้งหลายต่างรู้สึกวิตกกังวล. มีที่ปรึกษาผู้หนึ่งชื่อซูลี่ ได้รับคำสั่งให้ไปพูด

โน้มน้าวไป๋ฉี๋อย่า ได้ไปรุกโจมตีรัฐเว่ย. ซูลี่พยายามหาวิธีไปเยี่ยมคารวะไป๋ฉี่ และเล่านิทานเรื่องหนึ่งให้ เขาฟังว่า:

ในกาลก่อน รัฐฉู่มีนักแม่นธนูคนหนึ่งชื่อหยั่งอิ๋วจี เขาฝึกยิงธนูมาตั้ง แต่เด็ก สามารถเล็งยิงถูกในต้นหยางได้อย่างแม่นยำในระยะห่างร้อยก้าว. เวลานั้นยังมีทหารหาญนายหนึ่งชื่อพันหู่ ก็มีความชำนาญ ในการยิง ธนูเช่นกัน. วันหนึ่ง ทั้งสองประลองฝีมือการยิงธนูกันที่ สนาม มีผู้คนมาห้อมล้อมดูกันมากมาย.เป้ายิงแข่งขันตั้งอยู่ไกลออกไป ๕๐ ก้าว ตรงกลางเป้าวาดเป็นรูปหัวใจแดง พันหู่น้าวธนูยิงออกไปติดๆกันสามดอก และถูกใจกลางเป้าทั้งสามดอก ผู้ชมที่ห้อมล้อมดูอยู่รอบๆต่าง ส่งเสียง

เชียร์ดังเซ็งแซ่. หยั่งอิ๋วจีกวาดตาไปรอบๆกล่าวว่า:ยิงเป้าหัวใจแดงระยะ ๕๐ ก้าวใกล้เกินไป เป้าใหญ่เกินไป เรามาประ ลองยิงใบต้นหยางที่มีระยะร้อยก้าวเถิด”.

ว่าแล้ว เขาชี้ไปยังต้นหยางต้นหนึ่งที่อยู่ไกลออกไปร้อยก้าว ให้คนเลือกใบบนต้นใบหนึ่งแล้วทาใบไม้ให้เป็นสีแดง จากนั้น เขา น้าวธนู ธนูแหวกอากาศเสียงดัง”เฟี้ยว”เท่านั้น ก็เห็นหัวธนูทะลุใจกลาง ใบต้นหยางพอดี.

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน