ภาษา:ภาษาไทย

นิทานเรื่องไม่ยอมค้อมคำนับเพื่อข้าวห้าโต่ว

   

เถาหยวนหมิงเป็นกวีเอกในสมัยโบราณของจีน บทกวีของเขาไม่เพียงมีชื่อเสียงยิ่ง หากตัวเขายังได้ชื่อว่าเป็นผู้ไม่ปรารถนาในลาภยศและชื่อเสียง ไม่ยอมประจบและอิงผู้มีอิทธิพล

เถาหยวนหมิงเกิดปีค.ศ ๓๖๕ เป็นกวีที่เขียนบทพรรณนาธรรมชาติที่มีบรรยากาศและกลิ่นอายชนบทเป็นคนแรกของจีน ในยุคสมัยนั้น มีการเปลี่ยนราชวงศ์อยู่เรื่อย สังคมวุ่นวายปั่นป่วน ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนลำบากยากแค้นยิ่ง ฤดูดูใบไม้ร่วงปีค.ศ๔๐๕ เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว เถาหยวนหมิงได้ไปเป็นผู้ว่าการอำเภอ


เผิงเจ๋อที่ห่างจากบ้านเกิดของตนไม่ไกลนัก และในฤดูหนาวปีเดียว กัน ผู้บังคับบัญชาของเขาได้ส่งผู้ตรวจการคนหนึ่งมาดูงาน ผู้ตรวจ การคนนี้เป็นคนไม่สุภาพและยังหยิ่งยโส พอเขาเดินทางถึงเขตอำเภอเผิงเจ๋อก็ส่งคนมาสั่งให้นายอำเภอมาเข้าพบเขา.

เถาหยวนหมิงได้ข่าว แม้ในใจจะดูถูกคนประเภทที่อาศัยชื่อของผู้บังคับบัญชามาออกคำสั่งก็ตาม แต่ยังคงรีบออกเดินทาง ทว่า คนรับใช้ของเขารีบทักท้วงเถาหยวนหมิงว่า”การเข้าพบผู้ตรวจการท่านนี้ต้องระวังแต่งกายให้เรียบร้อย และยังต้องมีท่าทีอ่อนน้อมถ่อมตน มิฉะนั้น เขาจะต้องใส่ร้ายท่านต่อผู้บังคับบัญชาของท่านแน่ๆ”

เถาหยวนหมิงผู้มีจิตใจงดงามและมีคุณธรรมสูงส่งมาแต่ไหนแต่ไร ถอนใจยาวกล่าวว่า”ข้าพเจ้ายอมอดตาย ก็จะไม่ค้อมคำนับเพื่อเบี้ยหวัดข้าวห้าโต่วและคนต่ำช้าสามานย์เช่นนี้” พูดจบเขาได้เขียนหนังสือลาออกจากตำแหน่งทันที ลาออกจากตำแหน่งนายอำเภอที่ดำรงอยู่กว่า ๘๐ วัน จากนั้นเถาหยวนหมิงไม่กลับเข้ารับราชการอีกเลย

เถาหยวนหมิงที่ลาออกจากราชการ ได้ปลีกตัวไปทำนาที่บ้านเกิดของตน ใช้ชีวิตหาเลี้ยงชีพด้วยการทำเรือกสวนไร่นา และการใช้ชีวิตอย่างสงบตามนาสวนในชนบท ทำให้เขาค้นพบที่พักพิงทางใจของตน เขาได้ประพันธ์กวีที่บรรยายความสวยงามของธรรมชาติและ นาสวน เขาได้เขียนถึงชีวิตอันสงบสันโดษและสบายใจของชาวนาว่า”แลไปเห็นหมู่บ้านรำไร มีควันไฟหุงต้มลอยอ้อยอิ่ง “ เขาเขียนความรู้สึกในการใช้แรงงานของตนว่า”เก็บเบญจมาศใต้รั้วบูรพาทิศ ยามสงบจิตเงยหน้าเห็นเขาหนานซาน“ เขายังได้ถึงความทุกข์ความสุขในการทำงานของชาวนาว่า” ปลูกต้นถัวเชิงเขาหนานซานเอย ถั่วงอกเงยเบาบางหญ้าดาษดื่น”และ”งานหว่านไถในวสันต์แสนเหนื่อยยาก ถึงตรำตรากยังมิวายหวั่นผวา”

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน