ภาษา:ภาษาไทย

นิทานเรื่องจุดไฟสัญญาณแจ้งเหตุหยอกล้อเจ้าผู้ครองนคร

   

ในราชวงศ์ศักดินาของแต่ละยุคแต่ละสมัยของจีน กษัตริย์เป็นผู้ปกครองสูงสุดของประเทศ ทรงมีอำนาจสูงส่ง แต่ถ้าเมื่อใดกษัตริย์ถืออำนาจประเทศ ชาติเป็นของเล่นอย่างเด็กเล่นขายของใช้อำนาจตามอำเภอใจ ในที่สุด ก็จะทำให้ประเทศต้องสูญสิ้นเอกราช.

กษัตริย์โจวอิวอ๋องเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงศ์โจวเมื่อศตวรรษที่ ๘ ก่อนคริสต์กาล. เมื่อพระองค์บริหาราชการแผ่นดินนั้น ทรงโง่ เขลาเบาปัญญายิ่ง ไม่สนพระทัยในกิจการบ้านเมือง ทุกวันก็ได้แต่ ทรงหาความสุขสำราญหยอกล้อกับเหล่านางสนมนางใน.นางสนม ที่กษตริยโจว์อิวอ๋องทรงโปรดปรานที่สุดนางหนึ่งชื่อเปาซึ ไม่ว่านาง ต้องการอะไร ก็ทรง ประทานให้ แต่นางสนมเปาซึกลับไม่เคยแสดงสีหน้ายินดีแต่อย่างใด น้อยครั้งนักที่นางจะยิ้มแย้มสักที. เพื่อที่จะให้นางผู้เลอโฉม

ได้หัวเราะบ้าง กษัตริย์โจวอิวอ๋องต้องทรงหาวิธีการต่างๆนานา

มาหยอกเย้าให้ นางได้หัวเราะบ้าง แต่ทว่าพระองค์ยิ่งคิดที่จะให้นางหัวเราะ นางยิ่งปั้นหน้าเคร่งขรึม จงใจไม่หัวเราะ.

มีอยู่วันหนึ่ง กษัตริย์โจวอิวอ๋องทรงพานางสนมเปาซึเสด็จประพาสนอก เมืองโดยได้เสด็จถึงหอส่งไฟสัญญาณแจ้งเหตุที่เขาหลีซาน. กษัตริย์ โจวอิวอ๋องทรงอธิบายประโยชน์ในการใช้หอส่งไฟสัญญาณ แจ้งเหตุต่อ นางสนมเปาซึว่านี่เป็นสิ่งก่อสร้างที่ใช้ในการแจ้งข่าวสง คราม. เวลานั้น จาก ชายแดนถึงเมืองหลวง แต่ละช่วงระยะหนึ่งจะ ต้องสร้างหอสูงขึ้นแห่งหนึ่ง และจัดพลทหารเฝ้าประจำทั้งกลางวัน และกลางคืน เมื่อมีศัตรูมา รุกรานทางชายแดน ทหารที่ประจำอยู่บน หอก็จะจุดไฟสัญญาณ ทันที แล้วส่งสัญญาณแจ้งเหตุร้ายไปยังหอส่ง ไฟสัญญาณแจ้งเหตุที่อยู่ ใกล้เคียง โดยจะส่งต่อๆกันไปเป็นแนวเช่นนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางชายแดนก็จะส่งข่าวไปถึงเมืองหลวงโดยเร็ว. และเมื่อใดเมืองหลวงถูกคุกคาม หอส่งสัญญาณแจ้งเหตุบนเขาหลี ซานก็จะจุดไฟสัญญาณแจ้ง เหตุ ส่งข่าวไปถึงเจ้าผู้ครองนครรัฐที่ขึ้นกับราชวงศ์โจว บรรดาเจ้าผู้ครองนครรัฐก็จะส่งทหารมาช่วยเหลือทันที.

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน