ภาษา:ภาษาไทย

นิทานเรื่องความอัปยศของหานซิ่นที่ต้องมุดลอดขา

   

ราชวงศ์ฉินในศตวรรษที่สองก่อนคริสต์กาลนั้น เป็นราชวงศ์ศักดินาที่รวบรวมจีนเข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันครั้งแรกในประวัติศาสตร์ จีน กำแพงจีนยาวหมื่นลี้ของจีนก้ได้เริ่มสร้างขึ้นอย่างใหญ่โตในราช วงศ์นี้. แต่เนื่องจากการปกครองแบบทรราชย์ขององค์จักรพรรดิ์ทั้งบิดาและโอรสติดต่อกันสองสมัย การปกครองของราชวงศ์ฉินดำรงอยู่ได้เพียง ๑๕

ปีเท่านั้น. ปลายราชวงศ์ฉิน เกิดการลุกขึ้นสู้ของชาวนาเกิด ขึ้นไม่ขาด สาย มีวีรบุรุษผู้กล้าปรากฏขึ้นมากมาย และหานซิ่นก็ คือผู้บญชาการ การทหารที่มีชื่อเสียงผู้หนึ่ง.

หานซิ่นเป็นผู้บัญชาการการทหารที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในยุคสมัย โบราณของจีน เขามาจากวงศ์ตระกูลที่ยากจน กำพร้าพ่อแม่มาตั้งแต่ เด็ก. ก่อน หน้าที่หันซิ่นสร้างความดีความชอบทางการทหารนั้น เขาไม่ได้ประกอบ กิจการค้า และก็ไม่สมัครใจที่จะทำไร่ไถนา ทางบ้านก็ไม่มีทรัพย์สมบัติ อะไร เขามีชีวิตที่ยากจนข้นแค้นถูกผู้อื่นดูถูกดูแคลน มักจะ ต้องอดมื้อกินมื้ออยู่เสมอ. เขาคบหามีความสนิทสนมกับขุน นางผู้น้อยคนหนึ่งใน ท้องถิ่น ดังนั้นจึงมักจะไปกินข้าวฟรีที่บ้านของขุนนางผู้นี้เป็น ประจำ แต่นานเข้า ภรรยาของขุนนางผู้นี้ให้รู้ สึกไม่พอใจยิ่ง จึงจงใจกินข้าวก่อนเวลา พอหานซิ่นมาถึงก็ไม่มี ข้าวจะให้กินแล้ว หานซิ่นจึงโกรธมากถึงกับเลิกคบหาขุนนางผู้ นี้เสีย.

เพื่อที่จะประทังชีวิตให้อยู่รอด หานซิ่นได้แต่ไปตกปลาที่คลอง หวยสุ่ยในท้องถิ่น ที่นั่นมีหญิงชราซักเสื้อผ้านางหนึ่งเห็นเขาไม่มีข้าวกิน

ก็เอาข้าวที่ตนติดมาให้เขากิน และทำเช่นนี้ติดต่อกันมานานหลายสิบวัน หานซิ่นรู้สึกซาบซึ้งใจยิ่ง เขาจึงกล่าวต่อหญิงชราว่า “ สักวันหนึ่ง ข้าจะตอบแทนบุญคุณท่านอย่างดี”. หญิงชรา ฟังแล้วรู้สึกไม่พอใจยิ่ง กล่าวว่า”เจ้าเป็นชายชาตรี ไม่สามารถหาเลี้ยงตน ข้าเห็นเจ้าน่าสงสารจึงให้ข้าว เจ้ากิน ใครยังหวังจะให้เจ้ามาตอบแทนบุญคุณอีก”. หานซิ่งฟังแล้วให้ รู้สึกละอายใจยิ่ง ตั้งปณิธานไว้ว่าจะต้องทำภารกิจ อะไรขึ้นสักราย”.

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน