ภาษา:ภาษาไทย

นิทานเรื่องแบ่งข้าวต้มสับผักเค็ม

   

ฟ่านจ้งเอียนเป็นนักการเมืองและนักวรรณคดีที่ยอดเยี่ยมในประวัติศาสตร์จีน เขาไม่เพียงแต่มีคุณูปการอันเลิศล้ำในทางการเมืองเท่านั้น หากยังมี ความสามารถยิ่งในด้านวรรณคดีและการทหารด้วย. บทประ พันธ์ที่มี ชื่อเสียงที่สุดของเขาคือ”บันทึกที่หอเย่หยาง” ในบทประพันธ์ มีประโยค ที่ว่า”บัญฑิต(ผู้รู้)จะต้องเป็นคนแรกที่กังวลสนใจในความ เดือดร้อนลำเค็ญของโลก และก็เป็นคนสุดท้ายที่เสพย์สุข” ซึ่งเป็น

ประโยคที่ชนรุ่นหลังนิยมชมชอบกันและท่องสืบทอดกันมาอย่างแพร่ หลาย. มีนิทานเล่าถึงการพากเพียรศึกษาในสมัยเด็กของเขา.

ฟ่านจ้งเอียนเป็นชาวราชวงค์ซ่งเมื่อศตวรรษที่ ๑๐ แห่งคริสตกาล ตอนที่ เขามีอายุยังไม่ครบสามขวบ บิดาก็ป่วยและเสียชีวิต ครอบครัวมีฐานะยากจนมาก. ครั้นอายุสิบกว่าขวบ ฟ่านจ้ง เอียน ก็เดินทางจากบ้านไปแสวงหาวิชาความรู้โดยลำพังตัวคนเดียว โดย ไปไหว้ครูศึกษาที่สถานศึกษาอิ้งเทียนฝู่ที่มีชื่อเสียงในเวลานั้น. ใน ระ หว่างที่อยู่ในสถานศึกษาอิ้งเทียนฝู่นั้น ฟ่านจ้งเอียนมีชีวิตที่ ลำบาก ยากยิ่ง เนื่องจากไม่มีเงินเพียงพอที่จะซื้ออาหาร ดังนั้นในช่วง ระยะ เวลาอันยาวนานหนึ่ง เขาได้แต่กินข้าวต้มทุกวัน. ทุกเช้าเขาจะ ต้มข้าวต้ม ครั้นต้มสุกแล้ว ปล่อยให้ข้าวต้มเย็นจับตัวแล้ว ก็จะแบ่ง ข้าว ต้มออกเป็นสามส่วน เอาผักเค็มมาสับให้ละเอียด แบ่งเป็นอาหาร สามมื้อกินในหนึ่งวัน.

มีอยู่วันหนึ่ง ขณะที่ฟ่านจ้งเอียนกำลังกินข้าวอยู่นั้น เพื่อนคนหนึ่งของ เขาได้มาเยี่ยม พบว่าอาหารการกินของฟ่านจ้งเอียนไม่ดีมาก อดรนทน ไม่ได้ จึงเอาเงินให้ฟ่านจ้งเอียนปรับปรุงชีวิตสักหน่อย. ฟ่านจ้งเอียน ปฏิเสธอย่างละมุนละไมแต่มีความเด็ดเดี่ยวยิ่ง. เพื่อนของเขาจน ปัญญา วันต่อมาได้ส่งอาหารเลิศรสมาให้มากมาย ฟ่านจ้งเอียนได้แต่รับ ไว้.

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน