ภาษา:ภาษาไทย

นิทานเรื่องนงคราญแฝงชมม้ายข้างผนังบ้าน

   

ในประวัติวรรณคดีโบราณของจีนมีนักประพันธ์ที่ค่อนข้างสำคัญผู้หนึ่งชื่อซ่งอวี้ เล่ากันว่าเขาเป็นบุรุษรูปงามที่มีชื่อคนหนึ่ง ซ่งอวี้

เป็นคนราวๆในยุคสมัยเดียวกับชวีหยวนกวีเอกชื่อดังในสมัยโบราณของจีน ชวีหยวนบุกเบิก”ฉู่ฉือ”รูปแบบวรรณคดีที่งดงามชนิดหนึ่ง รูปแบบกวีประเภทนี้มีความพิถีพิถันในความวิจิตรของสำนวนบทประพันธ์ ใช้การอุปมาอุปไมยและสัญญลักษณ์มาสร้างจินตภาพอันหลากหลาย ภายหลังที่ชีหยวนเสียชีวิตแล้ว ซ่งอวี้เป็นนักประพันธ์คนสำคัญของรูปแบบการประพันธ์ประเภทนี้ มีบทประพันธ์ที่ใช้ชื่อของเขาเรื่อง”บทฟู่เติงถูจื่อเจ้าชู้” ในบทประพันธ์ได้พูดถึงนิทานสนุกเกี่ยว กับเขาเรื่องหนึ่งชื่อ”นงคราญแฝงชม้ายข้างผนังบ้าน”

เรื่องเล่าว่า ซ่งอวี้และเติงถูจื่อต่างเป็นมหาอำมาตรของรัฐฉู่ มีความใกล้ชิดกับฉู่อ๋องมาก เติงถูจื่ออิจฉาในความปราดเปรื่องของ ซ่งอวี้ มักจะหาโอกาสกล่าวร้ายซ่งอวี้ต่างๆนานากราบทูลฉู่อ๋อง ครั้งหนึ่งเติงถูจื่อทูลต่อฉู่อ๋องว่า”ซ่งอวี้นั้นมีรูปลักษณาโสภาสะอาง มีความรู้ แต่มีนิสัยเจ้าชู้ ดังนั้น ฝ่าบาทอย่าได้ให้เขาตามเสด็จเข้าออกวังในเป็นอันขาด ที่วังในมีนางสนมกำนัลสวยงามมากมาย ได้พบเห็นซ่งอวี้อาจเกิดเรื่องยุ่งยากขึ้นได้”

ดังนั้นฉู่อ๋องจึงทรงให้ซ่งอวี้เข้าเฝ้า ทรงขอพิสูจน์คำพูดของเติงถูจื่อกับซ่งอวี้ ซ่งอวี้กราบทูลว่า”อันรูปลักณาสะอางของข้าพระองค์ นั้นเป็นพรประทานจากสวรรค์ ข้าพระองค์มีความรู้ นั่นเป็นเพราะข้าพระองค์มีความพากเพียรเรียนรู้ ส่วนเรื่องที่ว่าข้าพระองค์เจ้าชู้นั้น กลับไม่มีเรื่องเช่นนี้”

ฉู่อ๋องทรงถามว่า”ท่านมีอะไรยืนยัน?”

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน