ภาษา:ภาษาไทย

นิทานเรื่องเสียงเพลงเมืองฉู่ก้องสี่ทิศ

   

คนผู้หนึ่งเมื่อทำกิจการใดแล้วประสบอุปสรรค์ใหญ่หลวง และสภาพรอบข้างดูเหมือนก็ได้พยากรณ์ถึงความล้มเหลวของคนผู้นี้ ใน ภาษาจีนก็จะใช้สำนวน”เสียงเพลงเมืองฉู่ก้องสี่ทิศ”มาอุปมาอุปไมย.

เมื่อ ๒๐๒ ปีก่อนคริสต์ศักราช ราชวงศ์ฉินซึ่งเป็นราชวงศ์ศักดินาที่รวมจีนเข้าเป็นปึกแผ่นราชวงศ์แรกได้บังเกิดขึ้น กองทหารหุ่นจิ้นซีอ๋องในมณฑลส่านซีของจีนก็คือซากโบราณวัตถุที่ตกทอดมาของราชวงศ์นี้ ซึ่งปัจจุบันเป็นมรดกวัฒนธรรมโลก ยังมีมรดกวัฒนธรรมโลกอีกแห่งหนึ่ง อันได้แก่กำแพงหมื่นลี้ ก็เป็นกำแพงที่สร้างขึ้นในขั้นแรกในสมัยราชวงศ์ฉิน.

เนื่องจากผู้ปกครองของราชวงศ์ฉินชอบความยิ่งใหญ่และสร้างความดีความชอบ โดยเฉพาะจักรพรรดิ์จิ้นซีอ๋องทรงสร้างพระราชวังหรูหราและสุสานให้กับพระองค์เอง ค่าใช้จ่ายในราชสำนักมีจำนวนมหาศาล จึงขูดรีดทาเร้นชาวบ้านอย่างโหดร้ายทารุณ ทำให้เกิดการลุกขึ้นสู้ของประชาชนไม่ขาดสาย ในที่สุด อีก ๑๕ ปีต่อมา ราชวงศ์ฉินก็ถูกโค่นไป ภายหลังราชวงศ์ฉินดับสูญ มีอิทธิพลสองกลุ่มแย่งชิงอำนาจการปกครองประเทศ กลุ่มหนึ่งนำโดยเซี่ยงอวี่ อีกกลุ่มหนึ่งนำโดยหลิวปัง.

เซี่ยงอวี่นั้นเป็นขุนพลมาจากแคว้นฉู่ มีนิสัยแข็งแกร่งและมุทะลุ เย่อหยิ่งยะโส มีความกล้าหาญและชำนาญในการรบ หลิวปังนั้นก่อนที่ราชวงศ์ฉินจะดับสูญเป็นราชการผู้น้อยคนหนึ่ง มีนิสัยค่อนข้างเจ้าเล่ห์ แต่รู้จักใช้คน ในการสู้รบที่คัดค้านราชวงศ์ฉิน ทั้งสองเคยสาบานเป็นพี่น้องกัน ให้การสนับสนุนช่วยเหลือกัน ครั้นราชวงศ์ฉินดับสูญ ทั้งสองก็แตกกัน.

แรกเริ่มนั้นเซี่ยงอวี่ครองความเหนือกว่าอย่างมาก เขาตั้งตนขึ้นเป็น”ซีฉู่ป้าอ๋อง”หรือฌ้อป้าอ๋อง เทียบเท่ากษัตริย์ แต่งตั้งหลิวปังเป็น”ฮั่นอ๋อง”เที่ยบเท่าเจ้าผู้ครองนครรัฐเท่านั้น หลิวปังนั้นเพื่อรักษาไว้ซึ่งกำลังของตนได้แต่ยอมรับตำแหน่งการปกครองของเซี่ยงอวี่ แต่คอยแอบดึงผู้มีความสามารถมาเข้ากับตน ขยายกองทัพ แล้วหลิวปังก็ค่อยๆมีกำลังทหารพอๆกับเซี่ยงอวี่.

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน