ภาษา:ภาษาไทย

นิทานเรื่องสามปากลือลั่นกลายเป็นเสือร้าย

   

คำโกหาหรือคำเล่าลือถ้าหากถูกนำไปแพร่กระจายซ้ำๆกันหลายครั้ง เมื่อเป็นเช่นนี้ ชาวบ้านทั่วๆไปก็อาจจะเข้าใจเรื่องที่ไม่ดำรงอยู่หรือไม่เป็นความจริง คิดว่าเป็นเรื่องที่มีอยู่และเป็นความจริงไป ในวัฒนธรรมจีน มีนิทานเรื่องหนึ่งชื่อ”สามปากลือลั่นกลายเป็นเสือ” ก็ได้เล่าถึงเรื่องเช่นนี้.

ในสมัยจั้นกว๋อของจีนเมื่อศตวรรษที่ ๕ ก่อนคริสต์ศักราช มีรัฐเล็กๆดำรงอยู่ด้วยกันหลายรัฐ ระหว่างรัฐเหล่านี้มักทำสงครามอยู่เสมออันสืบเนื่องจากมีข้อพิพาทเรื่องดินแดน สังคมมีความปั่นป่วนต่อเนื่องกันมา ด้วยเหตุนี้เอง นักประวัติศาสตร์รุ่นหลังจึงขนานประวัติศาสตร์ช่วงนี้ว่า”สมัยจั้นกว๋อ”หรือ”สมัยรณรัฐ”

ในเวลานั้น รัฐเว่ยกับรัฐจ้าวมีพรมแดนใกล้เคียงกัน ได้ทำข้อตกลงเป็นพันธมิตรกัน เพื่อให้การเป็นพันธมิตรมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น ต่างจึงมีข้อตกลงแลกตัวประกันกัน ดังนั้น เว่ยอ๋องจึงทรงส่งพระราชบุตรไปเป็นตัวประกันที่เมืองหานตันเมืองหลวงของรัฐจ้าว และเพื่อความปลอดภัยของพระราชบุตร เว่ยอ๋องทรงตกลงให้ผังชงขุนนางผู้ใหญ่ตามเสด็จพระราชบุตรไปรัฐจ้าวด้วย.

ผังชงเป็นขุนนางชั้นผู้ใหญ่ที่มีความสามารถของรัฐเว่ย ในราชสำนักมีขุนนางไม่น้อยตั้งตัวเป็นศัตรูกับเขา ดังนั้น ผังชงจึงวิตกว่าเมื่อตนเดินทางจากเว่ยอ๋องไปแล้ว จะมีคนฉวยโอกาสใส่ร้ายเขา ก่อนออกเดินทางเขาจึงทูลถามเว่ยอ๋องว่า”ฝ่าบาท หากมีคนผู้หนึ่งมาทูลว่า ที่ถนนมีเสือตัวหนึ่ง พระองค์จะทรงเชื่อหรือไม่?”

เว่ยอ๋องทรงตอบว่า”เราไม่เชื่อ เสือจะวิ่งมาที่ถนนได้อย่างไร?”

ผังชงทูลถามต่ออีกว่า” หากมีคนสองคนมาทูลว่า ที่ถนนมีเสือตัวหนึ่ง พระองค์จะทรงเชื่อหรือไม่?”

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน