ภาษา:ภาษาไทย

นิทานเรื่องเสาะหาบุปผาที่ชวีเจียง

   

ในสมัยราชวงศ์สุยของจีนเมื่อศตวรรษที่ ๘ แห่งคริสต์ศักราช เพื่อที่จะเลือกบุคคลผู้มีความสามารถมาบริหารบ้านเมือง จักรพรรดิ์ได้ทรงตั้งระบบการสอบบัญฑิตเคอจวี่หรือการสอบคัดเลือกเข้ารับราชการขึ้น ซึ่งก็คือการสอบคัดเลือกขุนนางด้วยการแบ่งสอบตามสาขาวิชา ครั้นถึงสมัยราชวงศ์ถัง ระบบสอบบัญฑิตเคอจวี่ได้มีการัฒนาไป ปัญญาชนทั่วๆไปก็สามารถเข้าร่วมสอบในสาขาวิชาที่ต่างกันเช่นเดียว กับข้าราชการ เดินสู่หนทางรับราชการได้.

ในสมัยราชวงศ์ถัง การสอบบัญฑิตเคอจวี่สอบจากระดับต่ำไปสู่ระดับสูง โดยแบ่งเป็นสามระดับคือ ซิ่วไฉ จวี่เหยิน และจิ้นซื่อ โดยมีการคัดเลือกมาเป็นขั้นๆ สุดท้ายจักรพรรดิ์ทรงเป็นผู้สอบปากเปล่า และประทานมอบตำแหน่งขุนนาง ตำเหน่งที่บรรดาปัญญาชนแสวงหาและใฝ่ฝันนั้นคือตำแหน่งจิ้นซื่อ ถ้าสอบได้จิ้นซื่อ ก็มีโอกาสจะได้เป็นขุนนางตำแหน่งสูง ดังนั้นการสอบระดับจิ้นซื่อจึงยากที่สุด โดยทั่วไปแล้วในจำนวนผู้สอบร้อยคนจะคัดเลือกสิบถึงยี่สิบคนเท่านั้น มีคนจำนวนมากมายสอบมาชั่วชีวิตก็ไม่อาจประสบความสำเร็จ มีบ้างที่สอบได้ก็ต่อเมื่ออายุกว่า ๕๐ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดายิ่งในเวลานั้น.

การสอบบัญฑิตจิ้นซื่อของสมัยราชวงศ์ถังนั้นจัดขึ้นที่นครหลวงฉางอัน ซึ่งก็คือเมืองซีอันในปัจจุบัน โดยจะมีการสอบในเดือนที่ ๑ ของทุกปี และเดือนถัดมาก็จะมีการประกาศรายชื่อและลำดับชื่อของผู้สอบได้ในสาขาวิชาต่างๆ ครั้นถึงฤดูใบไม้ผลิอันอบอุ่นและดอกไม้บาน จักรพรรดิ์ก็จะทรงจัดงานเลี้ยงใหญ่โตในวนอุทยานชวีเจียง ประทานรางวัลแก่บรรดาบัญฑิตจิ้นซื่อคนใหม่.

วนอุทยานชวีเจียงอยู่ทางมุมตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองฉางอัน ที่นี่มีสระน้ำใหญ่ที่เลี้ยวลดคดเคี้ยว รอบๆบริเวณสระน้ำมีสวนดอกไม้สวยงาม และวัดฉือเอิน เจดีย์ต้าเอี้ยน เจดีย์เสี่ยวเอี้ยนที่มีชื่อเสียง จักรพรรดิ์ ขุนนางชั้นผู้ใหญ่และบรรดาผู้ดีตระกูลสูงศักดิ์จะมาเที่ยวและหาความรื่นรมย์ที่นี่อยู่เสมอ เหล่าปัญญาชน ผู้มีความรู้ก็นิยมมาดื่มสุราและแต่งกลอนกันที่นี่.

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน