ภาษา:ภาษาไทย

นิทานเรื่องแรกเย็นชาต่อมานอบน้อม

   

การปฏิบัติต่อผู้อื่นในตอนแรกอย่างเย็นชา ภายหลังกลับเคารพนอมน้อมยิ่ง ในภาษาจีนนั้นมีสำนวนประโยคหนึ่งว่า”แรกเย็นชาต่อมานอบน้อม” หรือ”แรกหยิ่งยโสต่อมาต่ำต้อย” นิทานที่จะเล่านี้ก็คือที่มาของสำนวนนี้.

ในสมัยจั้นกว๋อของจีนเมื่อศตวรรษที่ ๕ ก่อนคริสต์ศักราช มีรัฐต่างๆหลายรัฐดำรงอยู่ด้วยกัน ในบรรดารัฐต่างๆเหล่านี้มีรัฐฉิน เอี้ยน จ้าว ฉี ฉู่ หาน และรัฐเว่ยมีความเข้มแข็งที่สุด ขนานว่า”เจ็ดสิงห์ร้ายแห่งจั้นกว๋อ” รัฐฉินที่อยู่บริเวณส่านซีภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนในปัจจุบัน เนื่องจากดำเนินการปฏิรูปต่างๆในด้านการทหารและเศรษฐกิจ กำลังของรัฐจึงเข้มแข็งที่สุด ได้รุกรานรัฐอื่นอีกหกรัฐอยู่เสมอ ในกลุ่มปกครองของหกรัฐ จึงปรากฏฝ่ายนิยมรัฐฉินกับฝ่ายต่อต้านรัฐฉิน ฝ่ายนิยมฉินมีความเห็นให้หกรัฐคืนดีและเชื่อมเข้ากับรัฐฉิน พยายามอย่ามีเรื่องกับรัฐฉิน อย่าให้ฉินมีข้ออ้างก่อสงครามโดยเรียกว่านโยบายนี้ว่า”เชื่อมแนวขวาง” ส่วนฝ่ายต่อต้านฉินกลับมีความเห็นให้หกรัฐรวมตัวกันจากเหนือจรดใต้ต่อต้านรัฐฉินเรียกว่านโยบาย”ร่วมแนวดิ่ง”

เวลานั้นมีผู้วางแผนจำนวนมาก เผยแพร่ความคิดเห็นของตนในรัฐต่างๆ ยามใดความคิดเห็นของตนถูกนำไปใช้ ก็จะมีชื่อเสียงขึ้นมาทันที ฐานะทางสังคมก็สูงขึ้นเป็นร้อยเท่า ซูฉินก็คือผู้หนึ่งในผู้วางแผนประเภทนี้.

ซูฉินได้ตระเวณไปรัฐฉินก่อน เขาเที่ยวพูดโน้มน้าวกษัตริย์รัฐฉิน พยายามเผยแพร่ความเห็นในนโยบาย”เชื่อมแนวขวาง” ส่งเสริมรัฐฉินเอาหกรัฐให้อยู่ก่อน แล้วค่อยๆเขมือบทีละขั้น กษัตริย์รัฐฉินปฏิเสธความคิดเห็นของซูฉิน โดยเหตุผลภายนอกนั้นว่ารัฐฉินหาได้มีความทะเยอทะยานจะเขมือบรัฐอื่นไม่ ฉะนั้นไม่สนใจในนโยบาย”เชื่อมแนวขวาง” ความจริงนั้นเป็นเพราะรัฐฉินยังไม่มีความพร้อมในการรวมจีนเข้าเป็นปึกแผ่น ซูฉินจนปัญญา บวกกับเห็นว่าค่าใช้จ่ายในการเดินทางก็หมดแล้ว เสื้อผ้าก็เก่าและขาด จึงจำต้องหน้าม่อยคอตกกลับไปยังบ้านเกิดที่ลั่วหยาง.

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน