ภาษา:ภาษาไทย

นิทานเรื่องกวีเจ็ดก้าว

   

ในประวัติศาสตร์จีนมีครอบครนัวที่มีชื่อเสียงครอบครัวหนึ่ง เฉาเชาหรือโจโฉผู้เป็นบิดามิเพียงเป็นนักการทหารและนักกวี ลูกชายของเขาสองคนคือเฉาพีหรือโจผีและเฉาเจ๋อหรือโจสิดต่างมีความรู้ความสามารถในด้านวรรณคดีเช่นกัน พ่อลูกทั้งสามได้รับการขนานว่า”ซานเฉา”หรือสามผู้แซ่เฉา ผลงานด้านวรรณคดีของโจสิดยอดเยี่ยมที่สุด.

โจผีนั้นเป็นนักวิจารณ์วรรณคดีผู้หนึ่ง หนังสือ”เตี่ยนลุ่น-ลุ่นเหวิน”ของเขาเป็นผลงานการประพันธ์ที่แบ่งยุคแบ่งสมัยในประวัติวิพากษ์ วิจารณ์วรรณคดีของจีน ส่วนโจสิดลูกชายคนที่สองของโจโฉนั้นมีความปราดเปรื่องเหนือคนอื่น โดยเฉพาะในด้านวรรณคดี เป็นนักกวีที่ยอดเยี่ยมที่สุดในสมัยนั้น.

หลังจากโจผีพี่ชายขึ้นสืบราชบังลังก์แล้ว รู้สึกอิจฉาในความ สามารถของโจสิดผู้น้องยิ่ง ครั้งหนึ่ง สืบเนื่องจากเรื่องเล็กน้อยเรื่องหนึ่ง โจผีก็คิดฉวยโอกาสลงโทษโจสิด นอกเสียจากว่าโจสิดสามารถแต่งกลอนที่มีกฏการสัมผัสถูกต้องให้เสร็จหนึ่งบทภายในเวลาที่ย่างเท้าเดินเจ็ดก้าว โจสิดแม้รู้อยู่แก่ใจว่าพี่ชายมีเจตนาแกล้งตน แต่บัดนี้โจผีเป็นกษัตริย์ เขาได้แต่ปฏิบัติตามคำสั่ง เมื่อคิดว่าผู้ที่คิดจะปองร้ายตนนั้นเป็นพี่ชายร่วมท้องเดียวกัน โจสิดก็รู้สึกเศร้าเสียใจและเจ็บแค้นยิ่ง ในฉับพลันเขาเอื้อนเอ่ยคำกลอนสี่ประโยคขึ้นว่า

ต้มถั่วใช้ต้นถั่ว ทำฟืน

ฝักถั่วร้อนเหลือเกิน ร่ำไห้

ฝักต้นใช่ใครอื่น รากร่วม

ไยด่วนเร่งเพลิงไซร้ มุ่งมล้างกันเอง

กษัตริย์โจผีทรงฟังกลอนบทนี้จบลง รู้สึกละอายใจยิ่ง และไม่กล้าคิดร้ายต่อพระอนุชาของตนอีก.

ความสำเร็จสำคัญของโจสิดอยู่ที่การประพันธ์บทกวี ในยุคสามก๊ก สงครามเกิดขึ้นไม่ขาดสาย สังคมเสื่อมทรุด โจสิดในฐานะลูกท่านหลานเธอกลับใช้บทกวีสะท้อนความเอาใจใส่และความเห็นใจของตนที่มีต่อชาวบ้านที่ไร้ที่อยู่อาศัย ทว่าบ้านเมืองที่ระส่ำระสายและสภาพอันโศกสลดน่าเวทนาก็ได้ปลุกเร้าจิตใจที่จะอุทิศตนเพื่อชาติของเขา ในบทกวีบทหนึ่งเขาเขียนว่า” มอบกายสละชีพเพื่อชาติ เปรียบความตายเหมือนหนึ่งกลับบ้าน”ซึ่งเป็นประโยคดังมาชั่วกาลนาน.

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน