ภาษา:ภาษาไทย

นิทานเรื่องกระจกแตกกลับผสาน

   

ในวรรณคดีเก่าแก่ของจีนนิยมใช้“กระจก”มาสร้างจินตภาพกัน นักวรรณคดีมักจะพรรณนาเปรียบเดือนเพ็ญเป็นกระจก และใช้กระจกมาบรรยายถึงความประพฤติและคุณธรรมที่ไม่มีจุดด่างพร้อยของคนผู้หนึ่ง ในบางขณะที่กล่าวถึงผู้หนึ่งผู้ใดว่าใจนั้นใสเหมือนกระจก ก็เป็นการบรรยายว่าเขาผู้นั้นมองเรื่องราวทะลุปรุโปร่งได้อย่างชัดแจ้ง สำนวน”กระจกแตกกลับผสาน”เป็นการใช้กระจกมาอุปมาสามีภรรยาที่พลัดพากจากกันไปนานแล้วกลับมาอยู่ด้วยกันอีก.

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อศตวรรษที่ ๙ แห่งคริสต์ศักราช เวลานั้นทางภาคเหนือของจีนอำนาจรัฐสุยนั้นมีความเข้มแข็งที่สุด แต่ทางภาคใต้กลับมีรัฐเล็กๆดำรงอยู่หลายรัฐ รัฐเฉินที่มีนครหลวงอยู่ที่เจี้ยนคัง(นานกิงในปัจจุบัน)ก็คือหนึ่งในบรรดารัฐเล็กเหล่านี้ อำนาจรัฐสุยนั้นคอยจ้องจะเขมือบรัฐเล็กทางภาคใต้อยู่เสมอ โดยเตรียมพร้อมที่จะรวมดินแดนต่างๆเข้าเป็นเอกภาพทุกขณะ.

สวีเต๊อะเอี๋ยนเป็นมหาดเล็กของกษัตริย์เฉินซุเป่าแห่งรัฐเฉิน เขาได้เจ้าหญิงเล่อชางผู้เป็นพระขนิษฐาภคินีของกษัตริย์มาเป็นคู่ครอง ทั้งสองรักกันมาก แต่เวลานั้น การเมืองราชสำนักเฉินเสื่อมโทรม สวีเต๊อะเอี๋ยนคาดการณ์ไว้ว่า สักวันหนึ่งประเทศชาติจะต้องประสบภัยที่ต้องสูญสิ้นเอกราช จึงรู้สึกวิตกกังวลยิ่ง.

วันหนึ่งเขากล่าวต่อภรรยาด้วยใบหน้าเศร้าหมองว่า”เหตุการณ์วุ่นวายในประเทศอาจจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ ถึงเวลานั้น ข้าพเจ้าจะพิทักษ์คุ้มครององค์กษัตริย์ เราสองคงต้องจำพรากจากกัน ทว่า ขอแต่ให้ข้าพเจ้ามีชีวิตอยู่ เราย่อมจะมีโอกาสพบหน้ากันอีก เราจึงควรมีสิ่งของสักอย่างเก็บไว้เป็นพยานหลักฐานในการพบหน้ากันอีกในกาลภายหน้า.

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน