ภาษา:ภาษาไทย

คางคกล้อเล่นกับมังกร

   

ในสมัย ตงฮั่นของจีน กรุงลั่วย่าง และเขตที่อยู่โดยรอบเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง ตามที่บันทึกในประวัติศาสตร์ ภายในช่วงเวลา ๕๐ ปีนับแต่ตั้งปี คศ ๘๙ จนถึงปี คศ ๑๔๐ พื้นที่เหล่านี้เกิดแผ่นดินไหว ถึง๓๓ ครั้ง เป็นเหตุให้มีคนและปศุสัตว์ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ผู้คนหวาดกลัวแผ่นดินไหวอย่างมาก พระจักรพรรดิตระหนักว่า เกิดเหตุการณ์เไหล่านี้เพราะว่ามีการล่วงเกินสวรรค์ จึงเรียกเก็บภาษีเพิ่มจากประชาชน เพื่อใช้จ่ายในการจัดกิจกรรมบวงสนวง ในสมัยนั้น มีนักวิทยาศาสต์ชื่อ จางเหิง ได้ศึกษาค้นคว้าด้านดาราศาสตร์ ปฏิทินและคณิตศาสตร์ในระดับที่ลึกซึ้งมาก นาย จางเหิง ไม่เชื่อคำโฆษณาไสยศาสตร์เกี่ยวกับเรื่องแผ่นดินไหว เขาเห็นว่า แผ่นดินไหวนั้นน่าจะเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่ง เพียงแต่ว่าผู้คนมีความรู้ทางด้านนี้น้อยมาก ด้วยเหตุนี้ เขาจึงเร่งศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับแผ่นดินไหว

นาย จางเหิง ได้สังเกตและบันทึกปรากฎการณ์แผ่นดินไหวแต่ละครั้ง และใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์วิเคราะห์สาเหตุที่ก่อให้เกิดแผ่นดินไหว หลังจากได้ดำเนินการทดลองครั้งแล้วครั้งเล่าเป็นเวลาหลายปี ปี คศ๑๓๒ นาย จางเหิง ได้ประดิษฐ์อุปกรณ์พยากรณ์แผ่นดินไหวเครื่องแรกของจีนขึ้นซึ่งก็เป็นเครื่องแรกตลอดจน ของโลกด้วย และตั้งชื่อว่า ตี้ต้งหยี

เครื่อง ตี้ต้งหยี นี้หล่อขึ้นด้วยทองสัมฤทธิ์ มีรูปลักษณ์ไหเหล้าทรงกลมขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางมีความยาวเกือบหนึ่งเมตร ตรงจุดศูนย์กลางมีเสาทองแดงใหญ่อันหนึ่ง รอบนอกมีแท่งทองแดงเล็ก ๘ ท่อน รอบข้างมีมังกรหล่อ ๘ ตัว มังกร ๘ ตัวนี้ได้เชื่อมกับแท่งทองแดง ๘ ท่อนที่ตั้งอยู่ชั้นใน หัวมังกรเหล่านี้เงยหน้าขึ้นเล็กน้อย และหันไปยัง ๘ ทิศ เช่น ทิศตะวันออก ใต้ ตะวันตก เหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันตกเฉียงเหนือ และตะวันตกเฉียงใต้เป็นต้น มังกรแต่ละตัวอมลูกทองแดงทรงลดมในปาก ใต้มังกรแต่ละตัวมีคางคกทองแดงท่านั่งยอง ๆ คางคกทองแดงล้วนเงยหน้า อ้าปาก กว้าง ดูเหมือนพร้อมที่จะรับลูกทองแดงกลมที่จะตกลงมาจากปากของมังกร ได้ทุกเมื่อ รูปลักษณ์ของคางคกและมังกรดูน่ารักมาก ดูเหมือนกำลังล้อเล่นกัน ผู้คนจึงเรียกว่า คางคกล้อเล่นกับมังกร มาพรรณนารูปลักษณะของ อุปกรพยากรณ์แผ่นดินไหว หรือ เครื่อง ตี้ต้งหยี ตามการออกแบบของ นาย จางเหิง ถ้าทิศไหนเกิดแผ่นดินไหว แท่งทองแดงในเครื่องตี้ต้งหยี ก็จะเอียงลาดไปยังทิศนั้น และทำให้มังกรที่หันหน้าไปทางทิศนั้นอ้าปากออก

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน