ภาษา:ภาษาไทย

ลูกท้อสองลูกฆ่า ๓ นักรบ

   

สมัยศตวรรษที่ ๗ ก่อนคริสต์ศักราช จีนแตกแยกเป็นหลายก๊ก ในสมัยนั้น ก๊ก ฉีมีนักรบ ๓ นาย ชื่อ เถียนไคเฉียง กูเยเจ่อ และกงซุนเจ๋ ๓ คนนี้ องอาจห้าวหาญและชำนาญในการรบ จึงได้รับสัญญานามว่า ๓ นักรบ พระจักรพรรดิรัก ๓ คนนี้มาก แต่นานเข้า นักรบ ๓ นายนี้ ถือว่าตนมีความดีความชอบ จึงเกิดความเย่อหยิ่ง และเที่ยวใช้อำนาจบาตรใหญ่ก่อกรรมทำเข็ญไม่เห็นคนอื่นอยู่ในสายตา ตอนนั้น มีผู้ร้ายที่จะวางแผนก่อการกบฎคนหนึ่งชื่อ เฉินหวูหยี่ อยากจะฉวยโอกาสนี้กว้านซื้อตัว ๓ นักรบนี้มาเป็นพวก แล้วโค่นล้มพระจักรพรรดิและยึดอำนาจรัฐไปครอง

นายเย่นยิน อัครเสนาบดีก๊กฉี เห็นอิทธิพลชั่วร้ายขยายตัว รู้สึกเป็นห่วงมาก เพื่อความมั่นคงของประเทศชาต นายเย่นยินตัดสินใจ หาโอกาสกำจัด ๓ นักรบนี้ แต่ลำพังเขาซึ่งเป็นปัญญาชนเพียงคนเดียวจะทำอย่างไรจึงสามารถฆ่า ทิ้ง ๓ นักรบซึ่งเป็นคนที่พระจักรพรรดิให้ความเชื่อถือมาก มีอยู่วันหนึ่ง พระจักรพรรดิก๊ก หลู่ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านของก๊ก ฉีเดินทางไปเยือนก๊ก ฉี พระจักรพรรดิก๊กฉีจัดงานเลี้ยงต้อนรับพระจักรพรรดิก๊ก หลู่และคณะ นาย เย่นยิน กับ๓ นักรบตลอดจนขุนนางฝ่ายบุ๋นและฝ่ายบู๊ ก็นั่งเป็นเพื่อนรับแขกอยู่ด้วย นายเย่นยินเห็น๓ นักรบแสดงท่าทางวางอำนาจและยโสโอหังอย่างยิ่ง ก็เริ่มวางแผนในใจ พองานเลี้ยงดำเนินไปได้ถึงกลางคัน นาย เย่นยิน ยืนขึ้นกราบทูลต่อพระจักรพรรดิว่า ขออนุญาตให้เขาไปเด็ดลูกท้อที่สวนดอกไม้หลังบ้านมาเลี้ยงแขกผู้มี

เกียติ พระจักรพรรดิเห็นด้วย นาย เย่นยินจึงเดินไปที่สวนดอกไม้หลังบ้านและเด็ดลูกท้อ ๖ ลูก กลับมา ลูกท้อ ๖ ลูกนี้ พระจักรพรรดิของสองประเทศรับประทานคนละลูก อัครเสนาบดีของสองประเทศก็รับประทานไปคนละลูก สุดท้ายก็เหลือสองลูก นาย เย่นยิน กราบทูลเสนอพระจักรพรรดิว่า ให้ขุนนางทั้งฝ่ายบุ๋มและฝ่ายบู๊รายงานคุณงามความดีของตน เพื่อดูว่าใครมีคุณงามความดีมากที่สุด ก็จะมอบลูกท้อให้เขาเป็นรางวัล

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน