ภาษา:ภาษาไทย

ซีเหมินป้า

   

ซีเหมินป้าเป็นคนในศตวรรษที่ ๕ ก่อน คริสต์ศักราช เขาเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถสูง พระจักรพรรดได้มอบหมายให้เไปป็นนายอำเภอของอำเภอ เป้ย เมื่อซีเหมินป้าเข้าดำรงตำแหน่งได้เรียกพบผู้อาวุโสที่มีชื่อเสียงดีใน ท้องถิ่นโดยถามพวกเขาว่า เรื่องอะไรที่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนที่สุด บรรดาผู้มอาวุโสบอกเขาว่า สิ่งที่เดือดร้อนที่สุดก็คือ แต่ละปีต้องจัดหาภรรยาส่งให้ เจ้าแห่งแม่น้ำ ด้วยเหตุนี้ ทำให้เขต เป้ย กลายเป็นพื้นที่ที่ยากจนมาก

ที่แท้ เขต เป้ยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ หวางเหอ นี่เอง ในหมู่ประชาชนของพื้นที่ดังกล่าวนี้มีการเล่าลือกันว่า ในแม่น้ำหวางเหอจะมีเจ้าแห่งแม่น้ำประทับอยู่ ถ้าไม่หาภรรยาให้เจ้าแม่น้ำ แม่น้ำหวางเหอก็จะเกิดอุทกภัยร้ายแรง ทำให้น้ำท่วมทั่วทั้งเมือง ด้วยเหตุนี้ นานมาแล้วที่รัฐบาลท้องถิ่นและบรรดาแม่มดจะเป็นผู้ดำเนินการเรื่องหาภรรยาให้เจ้าแห่งแม่น้ำ และฉวยโอกาสนี้เก็บภาษีพิเศษ เพื่อจะได้แบ่งปันกันเอง

บรรดาผู้อาวุโสกล่าวกับ นาย ซีเหมินป้า ว่า ในแต่ละปี เมื่อถึงเวลาที่กำหนดไว้ ก็จะมีแม่มดคนหนึ่งออกมาตระเวนหาสาวงาม เมื่อเจอสาว ๆ จากครอบครัวคนจนที่มีหน้าตาสวยงามก็จะกล่าวว่า คนนี้ควรจะเป็นภรรยาของเจ้าแห่งแม่น้ำ เสร็จแล้วก็จะให้รัฐบาลท้องถิ่นออกหน้า พาสาวคนนั้นไปโดยใช้อำนาจบีบบังคับ บังคับให้สาวอยู่โดยลำพัง เย็บเสื้อผ้าชุดใหม่ให้เธอใส่ ทำอาหารที่อร่อยให้เธอรับประทาน หลังจากนั้นสักสิบวัน ก็ถึงวันทเจ้าแห่งแม่น้ำจะแต่งภรรยา คนรับใช้จะช่วยสาวคนนั้นแต่งตัว แล้วให้เธอนั่งบนเสื่อผืนหนึ่ง เสร็จแล้วก็จะแบกเสื่อไปวางลงบนแม่น้ำ เริ่มแรกสาวกับเสื่อยังคงลอยอยู่ยนผิวน้ำ แต่สักครู่ สาวกับเสื่อก็จะค่อย ๆ จมน้ำลงไปในน้ำ ทันใดนั้น บรรดาแม่มดก็จะทำพิธีกัน เพื่อแสดงว่า พระเจ้าแม่น้ำได้ภรรยาที่น่าพอใจแล้ว นายซีเหมินป้า ฟังเสร็จแล้วก็ไม่ได้พูดว่าอะไร บรรดาผู้อาวุโสก็มิได้ฝากความหวังอะไรกับนายอำเภอคนใหม่คนนี้

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน