ภาษา:ภาษาไทย

เถียนจี้ แข่งม้า

   

ศตวรรษที่ ๔ ก่อน คริสต์ศักราช จีนตกอยู่ในภาพที่แตกแยกเป็นหลายก๊ก หนังสือประวัติศาสตร์เรียกยุคนั้นว่าเป็นยุค จั้นกวอ สมัยนั้น นาย ซุนปิ้น เป็นขุนนางของก๊ก เว่ย แต่ถูกนายพล ผังเจียน บีบคั้นและกลั่มแกล้ง ทูตของก๊ก ฉีได้ช่วยชีวิตเขาไว้ นาย ซุนปิ้นจึงเดินทางไปอยู่ที่เมืองหลวงของก๊ก ฉี

ทูตของก๊ก ฉี พานาย ซุนปิ้นไปเข้าพบแม่ทัพใหญ่ เถียนจี้ แม่ทัพใหญ่ เถียนจี้ขอเรียนรู้ยุทธวิธีจาก นายซุนปิ้น นายซุนปิ้น ยินดีอธิบายยุทธวิธีให เถียนจี้ ฟังอยู่ถึง ๓ วัน ๓ คืน จึงนับถือนาย ซุนปิ้นมาก และให้การเลี้ยงรับรองเขาอย่างดี ทำให้นาย ซุนปิ้นรู้สึกซาบซึ้งใจอย่างยิ่ง ด้วยเหตุนี้ นาย ซุนปิ้นจึงมักจะเสนอแผนการต่าง ๆ ให้ เถียนจี้ บ่อย ๆ

การแข่งม้าเป็นรายการบันเทิงที่นิยมที่สุดในหมู่ผู้ดีในก๊กฉี ไม่ว่าพระจักรพรรดิหรือขุนนางชั้นผู้ใหญ่ต่างก็ชอบเการแข่งม้าเพื่อความสนุกสนาน เถียนจี้เคยเล่นพนันแข่งม้ากับขุนนางคนอื่น ๆ และจักรพรรดิ แต่ไม่เคยชนะสักครั้ง มีอยู่วันหนึ่ง เถียนจี้ แพ้การแข่งม้าอีก กลับถึงบ้าน จึงรู้สึกกลุ้มใจมาก นายซุนปิ้นปลอบใจเขาว่า คราวหน้าถ้ามีโอกาสพาผมไปที่สนามแข่งม้า ผมอาจจะช่วยคุณได้

เมื่อมีการแข่งม้าครั้งใหม่ นายซุนปินได้ติดตามเถียนจี้ไปสนามแข่งม้า ขุนนางฝ่ายบุ้มและฝ่ายบู้ในราชสำนักและชาวบ้านในตัวเมืองพากันเดินทางไปชมด้วยความสนุกสนาน นาย ซุนปินรับทราบว่า ม้าที่เข้าร่วมในการแข่งขันแบ่งเป็น ๓ ชั้น คือ ชั้นดี ชั้นปานกลาง และชั้นต่ำ ม้าที่ไม่อยู่ในชั้นเดียวกันจะมีเครื่องประดับที่ต่างกัน ม้าของแต่ละเจ้าจะเข้าร่วมการแข่งขันตามลำดับ การแข่งขันใช้ระบบ ๓ รอบชนะ ๒

นาย ซุนปิ้นสังเกตดูการแข่งขัน แล้วเข้าใจว่า ม้าที่ จอมพลเถียนจี้นำมาร่วมการแข่งขันนั้นไม่ด้อยไปกว่าคนอื่น แต่เถียนจี้ใช้กลยุทธ์ไม่ถูก จึงพ่ายแพ้คนอื่น นาย ซุนปิ้นจึงบอกกับ เถียนจี้ว่า ท่านนายพล ไม่ต้องเป็นห่วง ข้าพเจ้ามีวิธีการที่สามารถช่วยให้คุณชนะได้ เมื่อได้ยินเช่นนั้น เถียนจี้ก็ดีใจใหญ่ จึงทูลเชิญพระจักรพรรดิดำเนินการิแข่งม้ากับเขาโดยใช้ทองคำ ๑ พัน ตำลึงเป็นเดิมพัน พระจักรพรรดิไม่เคยแพ้ให้คนอื่นในการแข่งม้า ฉะนั้นจึงตอบรับคำเชิญชวนของนายพล เถียนจี้

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน