ภาษา:ภาษาไทย

ชู่หลง โน้มน้าวใจพระชนนีจ้าว

   

เมื่อศตวรรษที่ ๕ ก่อน คริสต์ศักราชในสมัย จ้านกวอของจีน พระราชชนนีจ้าว ครองอำนาจการปกครองของก๊ก จ้าว ในขณะนั้น ก๊ก ฉิงมีกำลังเข้มแข็งเตรียมทำสงครามกับก๊ก จ้าว ก๊ก จ้าวจึงไปขอความช่วยเหลือจากก๊ก ฉี ที่เป็นมิตรกัน แต่ ก๊ก ฉีคำนึงถึงผลประโยชน์ของฝ่ายตน ต้องการให้พระชนนีจ้าว ส่ง ฉางอันจูน ซึ่งเป็น ลูกสุดท้องของตนไปที่ก๊กฉีเพื่อเป็นตัวประกันจึงจะยอมยกทัพช่วยเหลือก๊กจ้าว แต่พระชนนีจ้าวรักลูกคนสุดท้องมาก เป็นห่วงว่าถ้าเขาเดินทางไปก๊กฉีอาจจะเป็นอันตรายได้ จึงลังเลไม่กล้าตัดสินใจ บรรดาขุนนางเป็นห่วงความปลอดภัยของประเทศชาติ พากันไปโน้มน้าวใจพระราชชนนีจ้าวให้เห็นด้วยกับการส่ง ฉางอันจูนไปก๊กฉีเพื่อเป็นตัวประกัน ทำให้ พระชนนีจ้าว

โกรธมาก เธอจึงกล่าวกับบรรดาขุนนางว่า ต่อจากนี้ไป ถ้าใครเอ่ยถึงเรื่องนี้อีก ข้าพเจ้าจะถ่มน้ำลายตรงใส่หน้าเขาทันที

ต่อมาวันหนึ่ง นาย ชู่หลง ขุนนางอาวุโสที่มีคุณธรรมสูงส่งขอเข้าเฝ้า พระชนนีจ้าว พระชนนีจ้าว นึกว่าเขาขอเข้าพบเพื่อหวังโน้มน้าวใจเธออีก จึงนั่งรอ นาย ชู่หลงด้วยอารมณ์โมโหโทโส แต่คาดไม่ถึงว่า พอพบหน้ากัน นาย ชู่หลงกลับกล่าวเพียงว่า นานมาแล้วที่ข้าพเจ้ามิได้มาเข้าเฝ้าเพื่อคารวะ พระชนนี ไม่ทราบว่าช่วงนี้สุขภาพพระชนนีเป็นอย่างไร ข้าพเจ้าจึงเดินทางมาขอเข้าเฝ้าเป็นกรณีพิเศษในครั้งนี้

พระชนนีกล่าวว่า ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย แต่ละวันทานข้าวได้น้อย นายชู่หลงกล่าวว่า ช่วงนี้ ข้าพเจ้าฟก็ไม่ค่อยเจริญอาหารเช่นกัน แต่ยังคงพยายามออกเดินเล่นตามเดิม วันหนึ่งเดินสัก ๓ ถึง ๔ ลี้ แล้วค่อย ๆ เพิ่มอาหารการกินทีละน้อย ทำเช่นนี้แล้วจะเป็นผลดีต่อสุขภาพ พระชนนีกล่าวว่า แต่ข้าพเจ้าทำไม่ได้ขนาดนั้น ในระหว่างการไถ่ถามทุกข์สุข อารมณ์โกรธในใจของพระชนนีจ้าวก็ค่อย ๆ ผ่อนคลายลงไป

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน