ภาษา:ภาษาไทย

โม่จื่อ

   

โม่จื่อ เป็นคนสมัยศตวรรษที่ ๕ ก่อน คริสต์ศักราชสมัยนั้น จีนประกอบด้วยก๊กหลายก๊ก ในก๊กเหล่านี้ ก๊ก ฉู่เป็นก๊กใหญ่ ส่วนก๊กซ่งเป็นก๊กเล็ก

ในสมัยนั้น มีช่างไม้ที่มีชื่อเสียงผู้หนึ่ง ชื่อ กงซูปัน ช่างคนนี้ได้สร้างอาวุธชนิดหนึ่งที่เรียกว่า หยูนที ให้กับก๊ก ฉู่ อาวุธชนิดนี้สูงใหญ่มาก ใช้ในการเข้าตีกำแพงเมืองของข้าศึก ในสมัยนั้น อาวุธชนิดนี้เรียกได้ว่าเป็นอาวุธเชิงยุทธศาสตร์ เมื่อ หยูนทีสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก๊กฉู่ก็วางแผนที่จะบุกโจมตีก๊กซ่ง เพื่อพิสูจน์บทบาทของอาวุธชนิดนี้

โม่จื่อำอทราบข่าวนี้ก็รีบออกเดินทางไปเมืองหลวงของก๊ก ฉู่ ใช้เวลาเดินทาง ๑๐ วัน ๑๐ คืน เพื่อขอเข้าพบ นายกงซูนปันและหวังจะยับยั้งไม่ให้สงครามครั้งนี้เกิดขึ้น โม่จื่อกล่าวหลังพบกับ นาย กงซูปันว่า มีคนจากภาคเหนือจะมารักแกข้าพเจ้า ข้าพเจ้าจึงหวังว่า อาศัยกำลังของท่านไปฆ่าเขาให้ตาย นายกงซูปันไม่ทราบว่านี่เป็นกลวิธี เมื่อได้ยินดังนั้นจึงรู้สึกไม่พอใจ แต่ก็ไม่ได้แสดงออกแต่ใด ๆ โม่จื่อกล่าวต่อไปว่า ข้าพเจ้าจะให้เงินก้อนมหึมาแก่ท่าน เพื่อเป็นค่าตอบแทนในการฆ่าเขาให้ตาย กงซูปันตอบว่า ข้าพเจ้าเป็นคนมีธรรม จะไม่ไปฆ่าคนเพาะค่าตอบแทนเด็ดขาด โมเจ่อได้ยินเช่นนี้ก็กล่าวว่า ก๊กฉู่เป็นก๊กใหญ่ มีประชากรไม่มาก แต่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ไพศาล ภายใต้สภาพเช่นนี้ ก๊กฉูก็ยังวางแผนที่จะรุกโจมตีก๊กซ่ง ซึ่งเป็นก๊กที่เล็ก ๆ และอ่อนแอ นี่จะเป็นสงครามที่ไม่เป็นธรรม ท่านพูดว่า จะไม่ฆ่าคน แต่ท่านลองคิดดูซิ ถ้าหากสงครามเกิดขึ้น จะมีประชาชนที่บริสุทธิ์สักเท่าไรที่ต้องล้มตายเพราะอาวุธชนิดใหม่ของท่าน มีความแตกต่างอะไรกับที่ท่านลงมือฆ่าคนด้วยตนเอง

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน