ภาษา:ภาษาไทย

กลยุทธทิ้งเมืองให้ว่างเปล่า

   

นาย จูเก่อเลี่ยงเป็นผู้ที่ชาวจีนรู้จักกันอย่างแพร่หลาย ถ้าบอกว่าใครเหมือนนาย จูเก่อเลี่ยง ก็เท่ากับเป็นการยกย่องชื่นชมสติปัญญาของคนคนนั้น ต่อไปขอเล่านิทานเรื่องเกี่ยวกับนาย จูเก่อเลี่ยง

เมื่อศตวรรษที่ ๒ ก่อน คริสต์ศักราช จีนถูกแบ่งออกเป็น ๓ ก๊ก คือ ก๊ก เว่ย ก๊กสู่และ ก๊กหวู ประวัติศาสตร์ของยุคสมัยนี้ถูกเรียกว่า ยุค ๓ ก๊ก ๓ ก๊กนี้ได้ทำการสู้รบกันบ่อย ๆ แต่ไม่ว่าใครก็ตาม ล้วนไม่สามารถกำจัดก๊กอื่นได้ นาย จูเก่อเลี่ยงเป็นเสนาธิการทหารของก๊กฉู่ เขามีชื่อเสียงโด่งดังมากเพราะชำนาญในการบัญชาการสู้รบ

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ก๊กเว่ยทราบว่า เขตซีเฉิง ซึ่งเป็นเขตสำคัญทางยุทธศาสตร์ของก๊กฉู่มีกำลังพลน้อยมาก คือ มีทหารยังไม่ถึง หนึ่ง หมื่นนาย จักรพรรดิก๊กเว่ยจึงสั่งให่นายพล เซอหม่ายี่ยกทัพไปโจมตี เมื่อก๊กฉู่ได้ทราบข่าวกรองเกี่ยวกับกองทัพของก๊กเว่ยกำลังเดินทัพไป ยังเขตซีเฉิงอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่พระจักรพรรดิไปจนถึงทหารธรรมดาต่างก็รู้สึกวิตกกังวลมาก การใช้กองหารที่มีจำนวนยังไม่ถึง ๑ หมื่นคนไปสู้รบกับกองทหารข้าศึกที่มีจำนวน แสนกว่าคน ก็เหมือนกับเอาไข่ไก่ไปต่อนใส่ก้อนหิน ก๊กฉู่ต้องแพ้แน่ ๆ แต่จะยกกองทัพจากเขตอื่นไปหนุนช่วยก็ไม่ทัน เขตซีเฉิงตกอยู่ในสภาพที่อันตรายมาก คนทั้งหลายจึงฝากความหวังไว้กับเสนาธิการ จูเก่อเลี่ยง ผู้มีสติปัญญาเฉียบแหลม จูเก่อเลี่ยง ก็รู้สึกลำบากใจ แต่สถานการณ์อันแหลมคมเช่นนี้บีบบังคับให้เขาต้องคิดยุทธวิธีออกมารับมือ

จูเก่อเลี่ยง ใช้ความคิดแบบอย่างหนัก สุดท้าย ก็คิดได้กลยุทธที่สมบูรณ์แบบ เขาสั่งให้ทหารและประชาชนถอนตัวออกจากเมืองเป็นการชั่วคราว แล้วไปหลบหนีในพื้นที่ที่มีความปลอดภัย หลังจากนั้นก็สั่งให้เปิดประตูเมืองไว้ เพื่อรอคอยข้าศึกที่กำลังเดินทางมา ต่อจากนั้นไม่นาน จอมพล เซอหม่ายี่ได้นำกองทัพปิดล้อมเมืองซีเฉิง แต่สิ่งที่ทำให้เขาตกใจก็คือ เมืองซีเฉิงที่เดิมทีนึกว่าคงจะมีการป้องกันอย่างเข้มงวดนั้นกลับเปิด ประตูเมืองอ้าซ่า ข้างบนกำแพงเมือง ไม่เห็นมีทหารแม้แต่คนเดียว มีเพียงผู้เฒ่าคนหนึ่งที่กำลังกวาดพื้นที่หน้าประตูเมือง ขณะที่เขากำลังรู้สึกฉงนสนเท่ห์ ทันใดนั้น เขาเห็นมีคนหนึ่งปรากฎขึ้นบนกำแพง คนนี้ก็คือ นาย จูเก่อเลี่ยง ซึ่งคือ คู่ต่อสู้เก่าของเขา นาย จูเก่อเลี่ยงได้จัดเสื้อผ้าของตนให้เรียบร้อยก่อนโดยไม่รีบร้อน แล้วนั่งตรงข้างหน้าของขิมโปราณที่ได้วางไว้ล่วงหน้า ทันใดนั้น เสียงดนตรีที่ไพเราะจับใจได้แว่วมาจากข้างบนของกำแพง ทหารเว่ยต่างตกกตะลึง ในยามที่ทหารข้าศึกปิดล้อมตัวเเมืองซึ่งเป็นยามที่อันตรายมาก แต่นาย จูเก่อเลี่ยง เสนาธิการทหารก๊กสู่กลับเล่นดนตรีขิมแบบสบาย ๆบนกำแพงเมือง ไม่รู้ว่านี่คือเรื่องอะไร

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน