ภาษา:ภาษาไทย

“ล้อมก๊กเว่ยเพื่อช่วยก๊กเจ้า”

   

ซุนปิ้นเป็นนักการทหารผู้มีชื่อเสียงในสมัยจั้นกั๋วของจีน เขากับผางจวนเป็นลูกศิษย์ร่วมอาจารย์เดียวกัน ต่อมาสองคนรับใช้ก๊กเว่ยด้วยกัน แต่ผางจวนริษยาซุนปิ้นที่มีความสามารถในการใช้กลยุทธ์ จึงพยายามใส่ร้ายป้ายสีซุนปิ้นทำให้ซุนปิ้นต้องถูกลงโทษตัดเข่าไป ต่อมา ซุนปิ้นได้ย้ายไปอยู่ก๊กฉีด้วยความช่วยเหลือของนายพลเถียนจี้ของก๊กฉี เรื่อง “ล้อมก๊กเว่ยเพื่อช่วยก๊กเจ้า”ต่อไปนี้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นระหว่างซุนปิ้นกับผางจวน

เมื่อสมัยจั้นกั๋วในช่วงศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสศักราช ก๊กเว่ยนำหน้าในการปฏิรูประบอบการเมืองและการทหาร และทำให้พัฒนาเติบใหญ่ขึ้น โดยสามารถรวมเอาก๊กขนาดเล็กอีกหลายก๊กไว้ได้ ในตอนนั้น ก๊กที่มีกำลังแข่งกับก๊กเว่ยได้ ทางภาคตะวันตกมีก๊กฉิน ภาคตะวันออกมีก๊กฉี ส่วนก๊กรอบข้าง อย่าง ก๊กเจ้าเป็นต้นจะเป็นก๊กเล็ก

เมื่อปี368 ก่อนคริสศักราช ก๊กเจ้ายกกำลังบุกไปตีก๊กเว่ยเพราะมีก๊กฉีหนุนหลังอยู่ เจ้าผู้ครองก๊กเว่ยสั่งการให้นายพลผางจวนนำกำลังทหารประมาณแสนคนไปปิดล้อมเมืองหันตันราชธานีก๊กเจ้า เพื่อโจมตีก๊กเจ้าให้แตก ก๊กเจ้าจึงต้องขอความช่วยเหลือจากก๊กฉี

แต่โจวจี้ขุนนางชั้นผู้ใหญ่ของก๊กฉีไม่เห็นด้วยที่จะส่งทหารไปช่วยก๊กเจ้า เพราะว่าจะต้องทุ่มเททั้งกำลังคนและกำลังทรัพย์ แต่ขุนนางอีกคนหนึ่งชื่อต้วนกันหลุนเห็นว่า ถ้าก๊กเว่ยเอาชนะก๊กเจ้าได้ ก๊กเว่ยจะมีกำลังเข้มแข็งยิ่งขึ้น ซึ่งจะคุกคามถึงก๊กฉี ดังนั้นควรไปช่วยก๊กเจ้า

เจ้าผู้ครองก๊กฉีเห็นด้วยข้อเสนอของขุนนางต้วนกันหลุน และออกคำสั่งให้นายพลเถียนจี้นำกำลังทหาร 80,000 คน ออกเดินทางไปช่วยเหลือก๊กเจ้า โดยให้ซุนปิ้นเป็นเสนาธิการด้วย

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน