ภาษา:ภาษาไทย

ยุทธการจิ่งจิ้ง

   

ปี206 ก่อนค.ศ. ราชวงศ์ฉินซึ่งเป็นอาณาจักรที่เป็นเอกภาพในระบอบศักดินาอันเกรียงไกรแห่งแรกในประวัติศาสตร์จีนได้ล่มสลายลง ประวัติศาสตร์จีนเข้าสู่ระยะใหม่ ช่วงเวลานั้น เซี่ยงหยี่ เจ้าอ๋องของก๊กฉู่กับหลิวปัง เจ้าอ๋องของก๊กฮั่นต่างก็มีกองทหารอันแข็งแกร่ง สองฝ่ายทำสงครามกันเพื่อชิงอำนาจการปกครองในประวัติศาสตร์รู้กันทั่วไปว่า “สงครามฉู่ฮั่น” ตลอดเวลา 5 ปีที่สองกองทัพสู้รบกันนั้น นายพลหันสิ้นของกองทัพฮั่นได้แสดงให้เห็นถึงสติปัญญาและความสามารถอันเฉียบแหลมในการดำเนินกลยุทธการรบ ยุทธการจิ่งจิ้งเป็นตัวอย่างหนึ่งในการรบที่เลื่องลือในประวัติศาสตร์

เดือนตุลาคมปี 204 ก่อนค.ศ. นายพลหันสิ้นได้นำทหารฝึกใหม่กว่าหมื่นคนเดินทัพไกลข้ามภูเขาไท่หางซันเพื่อไปบุกตีก๊กจ้าวที่อยู่ใต้อาณัติของฉู่อ๋องเซี่ยงหยี่ เวลานั้น ทหารจ้าวสองแสนคนวางกำลังอยู่ในช่องทางจิ่งจิ้งซึ่งเป็นปากทางเข้าเขตเขาไท่หางซัน เพื่อเตรียมรับมือกับกองทัพฮั่น

ช่องทางจิ่งจิ้งเป็นสถานที่สำคัญทางยุทธศาสตร์และเป็นทางที่จะต้องผ่านของกองทัพฮั่นในการบุกตีกองทัพจ้าว เมื่อจะเข้าเขตเขาก็ต้องผ่านช่องทางนี้เท่านั้น ช่องทางนี้เป็นทางแคบๆมีความยาวประมาณ50กิโลเมตร เฝ้ารักษาง่ายแต่บุกเข้าตียาก ไม่เหมาะกับกองทัพใหญ่เคลื่อนไหว ขณะนั้น ทัพจ้าวสองแสนคนเข้าคุมปากช่องทางโดยตั้งหลักอยู่บนภูเขา เห็นการเคลื่อนไหวของทัพฮั่นอย่างชัดเจน แต่ นายพลหันสิ้นนั้นมีกำลังรบเพียงหมื่นกว่าคนเท่านั้น บวกกับเหล่าทหารและม้าศึกเดินทัพมาจากทางไกล เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ตกอยู่ในสภาพที่เสียเปรียบอย่างยิ่ง

มีคนเสนอนายเฉินหยู ผู้บัญชาการทัพจ้าว ให้แบ่งกองทัพเป็นสองส่วน ใช้กำลังส่วนใหญ่เข้าเผชิญกับกองทัพฮั่นทางด้านหน้า อีกส่วนหนึ่งอ้อมไปด้านหลังข้าศึกเพื่อตัดขาดเส้นทางขนส่งเสบียงอาหารของกองทัพฮั่น

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน