ภาษา:ภาษาไทย

ยุทธการฉางผิง

   

เมื่อศตวรรษที่สี่ ก่อนค.ศ.อันเป็นราชสมัยจั้นก๋วอของจีนหลังจากก๊กฉินดำเนินการปฏิรูปแล้ว กำลังโดยรวมได้เข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆถึงสมัยพระเจ้าฉีนเจาหวัง ก๊กฉินได้กลายเป็นก๊กที่เกรียงไกรที่สุดใน 7 ก๊กที่ค่อนข้างใหญ่ ยุทธการฉางผิงเป็นยุทธการสำคัญที่สุดในกระบวนการที่ก๊กฉินรวมจีนเป็นเอกภาพ

ในสมัยนั้น ก๊กหัน ก๊กเว่ย ก๊กเหยี้ยนและก๊กจ้าวเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่รอบข้างก๊กฉิน เพื่อยับยั้งก๊กฉินขยายอิทธิพลกว้างขึ้น สี่ก๊กดังกล่าวได้สร้างความสัมพันธ์เป็นพันธมิตร ในสี่ก๊กเหล่านี้ ก๊กจ้าวมีกำลังทหารเข้มแข็งที่สุด ก๊กเว่ยอ่อนแอที่สุด ตั้งแต่ปี 268 ก่อนค.ศ. ก๊กฉินก็เริ่มยกทัพไปบุกตีก๊กเว่ย ทำให้ก๊กเว่ยต้องยอมอยู่ใต้อาณัติของก๊กฉิน ต่อมา ก๊กฉินก็ไปบุกตีก๊กหัน กษัตริย์ก๊กหันหวาดหวั่นอย่างยิ่ง จึงส่งคนไปก๊กฉินเพื่อขอความปรองดองและเสนอว่าจะถวายเมืองซ่างตั่ง(เมืองฉางจื้อของมณฑลซานซีในปัจจุบัน) แต่นายเฝิงถิงเจ้าเมืองซ่างตั่งของก๊กหันกลับไม่ยอมยกเมืองให้กับก๊กฉิน เพื่อหวังเกลี้ยกล่อมให้ก๊กจ้าวร่วมมือกับก๊กหัน นายเฝิงถิงเจ้าเมืองซ่างตั่งยอมถวายเมืองให้กับก๊กจ้าวแทน

จ้าวอ๋องมีสายตาสั้นและโลภมาก จึงรับเอาเมืองซ่างตั่งจากก๊กหัน เป็นเหตุให้ก๊กฉินโกรธแค้นมาก ปี 261 ก่อนค.ศ. ฉีนอ๋องได้สั่งให้นายพลหวังเชียนนำกองทัพไปบุกตีเมืองซ่างตั่ง ทหารจ้าวสู้ไม่ไหว ถอยทัพไปถึงเมืองฉางผิง(อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองกาวผิงของมณฑลซานซีในปัจจุบัน) จ้าวอ๋องรีบสั่งนายพลเหลียนพอนำกองทัพไปยังเมืองฉางผิง เพื่อยึดเอาเมืองซ่างตั่งกลับคืน

นายพลเหลียนพอนำกองทัพจ้าวเดินทางไปถึงเมืองฉางผิง และเข้าโจมตีกองทัพฉีน แต่รบกันอยู่หลายรอบกลับต้องพ่ายแพ้ทุกครั้ง และสูญเสียไพร่พลไปไม่น้อย นายพลเหลียนพอจึงตัดสินใจเปลี่ยนกลยุทธ จากการเป้นฝ่ายบุกตีเปลี่ยนเป็นการตั้งรับอย่างหนาแน่น และอาศัยชัยภูมิที่ได้เปรียบ ก่อสร้างป้อมค่ายต่างๆให้เข้มแข็ง ทำให้กองทัพฉีนก็ไม่สามารถเอาชนะในการรบได้ ทั้งสองฝ่ายตกอยู่ในสภาวะชะงักงัน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน