ภาษา:ภาษาไทย

ยุทธการเฉากุ้ยต่อต้านก๊กฉี

   

โดยทั่วไปแล้ว เรื่องสงครามหรือสู้รบจะเป็นเรื่องของทหาร แต่ในประวัติศาสตร์การทหารสมัยโบราณของจีน มีสามัญชนผู้หนึ่ง อาศัยสติปัญญาความสามารถของตนเอง ได้รับชัยชนะในการต่อต้านการรุกรานของทหารประเทศอื่น นายเฉากุ้ยก็คือสามัญชนคนนั้น

ในสมัยจั้นกว๋อของจีน เป็นสมัยที่ก๊กต่างๆสู้รบกันเพื่อขยายอิทธิพลของตน ก๊กไหนมีอำนาจแสนยานุภาพก็ยิ่งใฝ่หาความเป็นเจ้า ก๊กฉีก็เป็นหนึ่งในหลายก๊กที่หมายจะยึดครองดินแดนก๊กอื่น พระเจ้าฉีเหิงกงผู้เป็นฉีอ๋อง อาศัยความเกรียงไกรทางการทหาร เข้าโจมตีก๊กหลู่ซึ่งเป็นก๊กเล็กและอ่อนแอ หลู่จวงกงผู้เป็นอ๋องของก๊กหลู่ตั้งปณิธานไว้ว่า จะต้องสู้ตายกับก๊กฉี

การรุกรานของก๊กฉี ทำให้ประชาชนก๊กหลู่มีความแค้นเคืองมาก มีสามัญชนคนหนึ่งชื่อเฉากุ้ย เตรียมจะไปเข้าพบหลู่จวงกงผู้เป็นอ๋องของก๊กหลู่ เพื่อเข้าร่วมการต่อต้านก๊กฉี คนอื่นเตือนเขาว่า เรื่องบ้านเมืองเป็นเรื่องของผู้นำ ไม่ต้องไปยุ่ง แต่เฉากุ้ยตอบว่า เมื่อเห็นสถานการณ์บ้านเมืองคับขัน จะไม่มีส่วนร่วมได้ยังไง จึงไปคอยที่หน้าประตูวังเพื่อเข้าเฝ้าหลู่จวงกง

เมื่อเฉากุ้ยได้เข้าพบหลู่จวงกง ร้องขอเข้าร่วมการต่อต้านก๊กฉีและถามหลู่จวงกงว่า เรามีกำลังพลน้อยและอ่อนแอ จะอาศัยใครบ้างไปสู้กับทหารฉี หลู่จวงกงกล่าวว่า ปกติ เมื่อมีอาหารอร่อยหรือมีเสื้อผ้านุ่งห่มที่ดีๆ ข้าพเจ้าไม่เคยเก็ยไว้กับตนเอง จะแบ่งให้คนรอบข้างเสมอ อาศัยข้อนี้ ผู้คนทั้งหลายคงจะสนับสนุนข้าพเจ้าแน่นอน เฉากุ้ยฟังแล้วสั่นหัวว่า ของเล็กๆน้อยๆใหได้ก็้แค่คนส่วนน้อยนิดเท่านั้น ประชาชนโดยทั่วไปคงสนับสนุนท่านเพราะข้อนี้ไม่ได้

หลู่จวงกงกล่าวอีกว่า เวลาเซ่นไหว้พระเจ้า ข้าพเจ้าไหว้ด้วยจิตใจที่สัตย์ซื่ออย่างแท้จริง เฉากุ้ยกล่าวยิ้มว่า เทพเจ้าก็คงไม่สามารถช่วยท่านได้

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน