ภาษา:ภาษาไทย

ยุทธการไบ่จู่

   

ก๊กหวูกับก๊กฉู่เป็นสองก๊กในสมัยชุนชิวของจีนในศตวรรษที่ 6 ก่อนค.ศ. เพื่อชิงอำนาจเป็นใหญ่ ในช่วงเวลา 70 ปีระหว่างปี 584 ถึงปี 514 ก่อนค.ศ.สองฝ่ายได้ทำสงครามขนาดใหญ่ถึง 10 ครั้ง ปี 515 นายกงจือกวางได้ขึ้นครองอำนาจรัฐปกครองก๊กหวู เรียกว่า หวูอ๋องเหอหลู่ หลังจากหวูอ๋องเหอหลู่ขึ้นครองราชบัลลังก์แล้ว ก็ตั้งใจจะต้องครองความเป็นใหญ่ในพิภพ เขาพยายาพัฒนาเศรษฐกิจ และกำลังทหาร และแต่งตั้งซุนอู่นักการทหารเป็นนายพล และสอนวิชาการทหารในกองทหารด้วย ทำให้ก๊กหวูได้ปรากฎแนวโน้มที่เศรษฐกิจพัฒนาและ กำลังทหารเกรียงไกร

ก๊กฉู่เป็นก๊กใหญ่ทางภาคใต้ และก็เป็นก๊กที่ผนวกกลืนก๊กเล็กมากที่สุด แต่หลังจากพระเจ้าฉู่เจาหวังขึ้นครองอำนาจในปี 516 ก่อนค.ศ.แล้ว สภาพการปกครองภายในก๊กฉู่ได้เริ่มเสื่อมลงเรื่อยๆ

ขนนางชั้นผู้ใหญ่ทุจริตคอรัปชั่น และเกิดข้อพิพาทกับประเทศรอบข้างต่างๆบ่อยครั้ง ปี 512 ก่อนค.ศ. หวูอ๋องเหอหลู่วางแผนจะพิชิตก๊กฉู่ หลังจากได้ทำลายก๊กสวูและก๊กจงอู่สองก๊กเล็กที่อยู่ใต้อาณัติของก๊กฉู่แล้ว

นายพลซุนอู่มีความเห็นว่า ก๊กฉู่มีอาณาเขตกว้างกว่าก๊กหวู ประชากรก็มากกว่า แม้ว่า กำลังรวมของก๊กฉู่จะเสื่อมลง แต่กำลังทหารยังคงเข้มแข็งใหญ่โต ส่วนก๊กหวูเนื่องจากทำสงครามหลายปีติดต่อกัน สิ้นเปลืองงบประมาณทหารไปจำนวนมหาศาล ควรรอคอยโอกาสที่ดีกว่านี้ในอนาคตต่อไป นายพลซุนอู่ยังเสนอให้แบ่งกองทหารเป็นสามส่วน ผลัดเปลี่ยนไปก่อกวนกองทหารฉู่

หวูอ๋องเห็นด้วยข้อเสนอของนายพลซุนอู่ พอเวินเวลาสักระยะหนึ่ง ก็ส่งกองทหารส่วนหนึ่งไปซุ่มตีที่ชายแดนก๊กฉู่ ฉู่อ๋องไม่ทราบว่าเป็นกลอุบายของทหารหวู ทุกครั้งที่มีทหารหวูไปก่อกวนก็สั่งให้กองทัพใหญ่ไปตอบโต้ แต่พอทหารฉู่เพิ่งจะยกทัพไปสู้ ทหารหวูก็ถอนตัวกลับ เมื่อกองทัพฉู่ถอนตัวกลับจากชายแดน กองทหารที่สองก็เข้าไปซุ่มตีที่ชายแดนก๊กฉู่อีก ทหารหวูได้ก่อกวนชายแดนก๊กฉู่เช่นนี้เป็นเวลายาวนานถึง 6 ปี ทำให้ทหารฉู่เบื่อหน่ายและเสียกำลังพลกำลังทรัพย์จำนวนมาก เศรษฐกิจก็ยิ่งซบเซาลง

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน