ภาษา:ภาษาไทย

ยุทธการฝูงวัวไฟ

   

ก่อนที่จิ๋นซีอ๋องรวมจีนเป็นเอกภาพ แผ่นดินจีนมีก๊กเล็กก๊กน้อยอยู่มากมาย ในจำนวนก๊กเหล่านี้ ที่มีแสนยานุภาพเกรียงไกรที่สุดก็คือ ก๊กฉี ฉิน ฉู่ เอี้ยน จ้าว อุ้ยและหาน เป็นต้น 7 ก๊กทำสงครามกันอยู่อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ในประวัติศาสตร์ของประเทศจีนจึงเรียกสมัยนั้นว่า สมัยจ้านกว๋อ กลยุทธฝูงวัวไฟเป็นเรื่องราวตอนหนึ่งในสมัยที่ก๊กฉีต่อต้านการรุกรานของก๊กเอี้ยน

ก๊กฉีมีอาณาเขตกว้างใหญ่และมีพลเมืองมากมายใน 7 ก๊กดังกล่าว ฉีหมินอ๋องเกิดความทนงตน ข้าราชบริพารคนใดเสนอให้ปรับปรุงระบอบการปกครองด้วยหลักเมตตาธรรม และเสริมกำลังป้องกันประเทศ ฉีหมินอ๋องไม่เพียงแต่ไม่รับฟังเท่านั้น ยิ่งกว่านั้นยังลงโทษผู้ที่เสนอความคิดเห็นอีกด้วย

ก๊กเอี้ยนนั้นเดิมเป็นก๊กเล็ก มีเขตติดต่อกับก๊กฉี เอี้ยนเจาอ๋องหมายจะยึดครองแผ่นดินฉีมานานแล้ว มาบัดนี้ทราบว่า ฉีหมินอ๋องเป็นผู้ไร้สติปัญญาและความสามารถ จึงวางแผนฉวยโอกาสรุกราน โดยร่วมเป็นพันธมิตรกับก๊กฉิน จ้าว อุ้ยและหานสี่ชาติบุกตีก๊กฉีร่วมกัน

ฉีหมินอ๋องระดมทหารทั่วประเทศเข้าร่วมการต่อต้าน แต่ต้องประสบพ่ายแพ้ ส่วนก๊กฉินเป็นต้นสี่ชาติเมื่อได้รับประโยชน์ไปแล้ว ต่างก็ยกทัพกลับ มีแต่กองทัพเอี้ยนเท่านั้นที่ไม่ยอมหยุดเพียงเท่านั้น ยังคงรุกรบด้วยความฮึกเหิม บุกตะลุยเข้าก๊กฉีต่อไปอย่างไม่ลดละ และได้รับชัยชนะมาตลอดทาง จนหัวเมืองต่างๆของก๊กฉีถูกตีแตกเกือบหมด เหลืออยู่เพียงสองเมืองเท่านั้น คือเมืองจี้(อยู่ใกล้เมืองเอียนถายของมณฑลซานตงในปัจจุบัน) และเมืองจี้เม่อ(อยู่ใกล้เมืองชิงเต่าของมณฑลซานตงในปัจจุบัน) ประชาชนสองเมืองนี้พากันเข้าร่วมการต่อต้านอย่างยอมตายถวายชีวิต เมื่อเห็นบุกตีเป็นเวลานานก็ยังตีไม่แตก เล่ออี้แม่ทัพกองทัพเอี้ยนจึงออกคำสั่งหน่วยทหารให้ล่าถอยไป และให้ตั้งค่ายห่างจากกำแพงเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร เตรียมทำสู้รบเป็นเวลายาวนาน

1234...>
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน