ภาษา:ภาษาไทย

งานเลี้ยงที่หงเหมิน

   

ปี2จีนในสมัยโบราณเคยเกิดเรื่องที่กองทัพน้อยชนะกองทัพใหญ่ด้วยสติปัญญาหรือกลยุทธ์หลายเรื่อง

เมื่อปี 221 ก่อนคริสต์ศักราช ราชวงศ์ฉินซึ่งเป็นราชวงศ์แรกที่รวมก๊กต่างๆเข้าเป็นเอกภาพ แต่เนื่องจากระบบการปกครองของราชวงส์ฉินไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของราษฎร จึงขูดรีดราษฎรอย่างทารุณโหดร้าย ทำให้ชีวิตราษฎรเดือดร้อนและตกทุกข์ได้ยาก จึงพากันลุกขึ้นก่อกบฏ ในขบวนการลุกขึ้นสู้มีกองกำลังหลายกองทัพ มีสองกองทัพที่ขยายตัวรวดเร็ว กองทัพหนึ่งมีเซี่ยงหยี่(หรือฌ้อปาอ๋อง) เป็นผู้นำ เซี่ยงหยี่เดิมเป็นนายพลส่วนภูมิภาค อีกกองทัพหนึ่งหลิวปัง(หรือเล่าปัง) เป็นผู้นำ หลิวปังเดิมเป็นขุนนางระดับล่างของก๊กฉิน

เซี่ยงหยี่เป็นคนที่มีนิสัยใจคอเย่อหยิ่งจองหอง แข็งกร้าวไม่ยอมฟังความเห็นคนอื่น แต่เขาเป็นคนกล้าหาญ สู้รบเก่งชนะสงครามบ่อยครั้ง สร้างชื่อเสียงโด่งดังในสมรภูมิ ส่วนหลิวปังเป็นคนเจ้าเล่ห์ แต่เข้าใจใช้มันสมองของผู้คนรอบตัว ในการก่อกบฏต่อต้านการปกครองราชวงศ์ฉิน สองกองทัพร่วมมือเป็นพันธมิตรกันให้การสนับสนุนกัน และสร้างอิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆ สองจอมพลยังตกลงกันว่า ถ้ากองทัพใครบุกตีเข้าเมืองเสียนหยางราชธานีของก๊กฉินก่อน ก็ยกให้ผู้นั้นเป็นกษัตริย์

ปี 207 ก่อนคริสต์ศักราช เซี่ยงหยี่เอาชนะกองทัพหลักของราชวงศ์ฉินที่เมืองจวี้ลู่ ขณะนั้นหลิวปังได้นำกองทัพบุกตีเข้าเมืองเสียนหยางแล้ว หลิวปังเชื่อฟังข้อเสนอของเสนาบดีโดยจัดวางกำลังทหารไว้ที่ชานเมืองเสียนหยาง เขาสั่งการให้ปิดล้อมสถานที่ว่าราชการที่สำคัญต่างๆ เช่น พระราชวังและคลังการเงินเป็นต้น ขณะเดียวกัน เขายังสั่งให้ทหารพยายามช่วยเหลือประชาชน ทำให้ชาวบ้านรู้สึกว่า หลิวปังเป็นคนที่มีเมตตากรุณา และกองทัพของเขาก็มีระเบียบวินัยเคร่งครัด ต่างก็ยินดีจะให้เขาเป็นกษัตริย์

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน