ภาษา:ภาษาไทย

เสินหนงสื้อ

   

เสินหนงสื้อ

หลักฐานโบราณคดีมากมายในจีนได้พิสูจน์ให้เห็นว่า บรรพบุรุษ ของประชาชนชาวจีนได้ถือกำเนิดและดำรงชีวิตอยู่บนผืนแผ่นดินจีนมาช้านานแล้ว ตั้งแต่ยุคหินเก่าจนมาถึงยุคหินใหม่ จึงมีตำนานมากมาย กล่าวสะท้อนถึงการทำมาหากินของชาวจีนในสมัยสร้างอารยธรรมยุค หินใหม่และได้ปรากฏบุคคลสำคัญๆที่ได้รับการยกย่องในลักษณะกึ่ง เทพกึ่งมนุษย์หรือเป็นเสมือนผู้วิเศษหลายคน เช่น ฝูซี เสินหนงและหวงตี้ บุคคลเหล่านี้ล้วนได้สร้างคุณูปการใหญ่หลวงต่อวิถีชีวิตทางวัฒนธรรมในสมัยก่อนประวัติศาสตร์

เสินหนงหรือเสินหนงสื้อแปลว่า”เทพแห่งชาวนา” เป็นหัวหน้าเผ่า แซ่เจียงเมื่อ5000ปีก่อน เขาได้ร่วมทำไร่ไถนากับชาวบ้านสามัญชน และเป็นผู้คิดประดิษฐ์คันไถด้วยไม้และสอนให้ผู้คนรู้จักการปลูก ข้าว ทำไร่ไถนา ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนพัฒนาการเกษตรเป็นอย่างมาก ด้วยคุณงามความดีทางด้านการเพาะปลูก ผู้คนทั้งหลายจึง เรียกเขาด้วยความเคารพนับถือว่า “เสินหนงสื้อ”หรือ “เทพแห่งชาวนา”

สมัยเสินหนงเป็นระยะแรกของคอมมูนชาติวงศ์สายพ่อ ประชาชนอยู่ด้วยกันอย่างปรองดองไม่มีการกดขี่ขูดรีด ตาม หนังสือประวัติศาสตร์จีนบันทึกไว้ว่า ในช่วงที่เสินหนงเป็นหัวหน้าเผ่า นั้น ผู้ชายออกจากบ้าน ไปทำไร่ไถนา ผู้หญิงทอผ้าในบ้าน การปกครองประเทศไม่ต้องมีเรือนจำและการลงโทษ และก็ไม่ต้องมีการทหารและตำรวจ

แต่คุณูปการที่สำคัญยิ่งของเสินหนงได้แก่ การเสาะหาสมุนไพรตาม ป่าเขา เพื่อใช้รักษาโรคของผู้คนทั้งหลายและในการทดสอบสรรพคุณ ของสมุนไพรว่า จะรักษาโรคเช่นไรได้ เสินหนงได้ใช้ตนเองเป็นเครื่อง ทดลอง ด้วยการลองกินสมุนไพรชนิดนั้นๆดูว่า จะมีผลต่อร่างกายอย่าง ไร เขาจึงถูกพิษบ่อยครั้งจนกระทั่งบางวันเป็นพิษถึง70กว่าครั้งภายใน วันเดียว เล่ากันว่าเสินหนงยังได้แต่งหนังสือ”เสินหนงไป๋ฉ่าว” แปลว่า”ยาสมุนไพรเสินหนง ”โดยได้จดบันทึกใบสั่งยาสมุนไพรที่ รักษาโรคแต่ละอย่างไว้ เสินหนงจึงนับได้ว่าเป็นแพทย์ที่ เก่าแก่ที่สุดของจีน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน