ภาษา:ภาษาไทย

ฝูซี หรือ ฝูซีสื้อ

   

ฝูซี หรือ ฝูซีสื้อ

สมัยฝูซีอยู่ห่างจากปัจจุบันประมาณ5000ปี

เล่ากันว่าฝูซีมีการกำเนิดที่ปาฏิหาริย์ยิ่ง มารดาของเขาชื่อ”หวาซวีสื้อ” มีเรื่องเล่าว่า มีอยู่วันหนึ่ง ขณะที่นางกำลังเล่นอยู่ริมบึงพบเห็นรอยเท้าใหญ่มหึมา ก็เกิดความฉงนสนเท่ห์ สงสัยว่า เป็นรอยอะไร จึงใช้เท้าย่ำลงไปบน รอยเท้า หลังจากนั้นก็ปรากฏว่า นางได้ตั้งครรภ์และคลอดลูกออกมาเป็นฝูซี ฝูซีมีน้องสาวคนหนึ่ง ชื่อว่า”นวี่วา” หนังสือโบราณบันทึกว่า ฝูซีกับน้องสาวต่างมีหน้าตาที่แปลกประหลาด โดยมีร่างกายเป็นมังกรและศีรษะเป็นมนุษย์ ในทางเป็นจริงแล้วนี่เป็นการพิสูจน์ว่า ฝูซีอาจเป็นหัวหน้าเผ่าที่ถือ รูปมังกรเป็นโทเทมหรือสัญลักษณ์ประจำเผ่า

ฝูซีอยู่ในสมัยที่กำลังการผลิตได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว การคิดประดิษฐ์สิ่งสำคัญๆหลายอย่างมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับฝูซี ฝูซีชอบท่องเที่ยวแสวงหาความรู้เกี่ยวกับโลก เกี่ยวกับจักรวาล เขาได้คิดค้น”แผนภูมิ8”หรือ”ปากั้ว”ที่มีสีสันลึกลับตามปรากฎการณ์

ของธรรมชาติและรอยเท้าของนกและสัตว์ แผนภูมิ8นี้เป็นสัญลักษณ์ ที่นำมาประกอบกันเข้า เพื่อใช้บอกชื่อสรรพสิ่งในสมัยนั้นซึ่งยังไม่มี ตัวอักษร

หลังจากนั้น ฝูซีก็สอนให้ประชาชนรู้จักการล่าสัตว์และจับปลา โดยใช้เชือกทอเป็นแหและอวน สอนให้ประชาชนรู้จักเจาะไม้เอา เชื้อไฟเพื่อหุงต้มอาหาร ให้ผู้คนเลิกชีวิตป่าเถื่อนที่กินของดิบ

ขอบเขตการเคลื่อนไหวของฝูซีสื้อในปีครั้งกระโน้นอยู่ที่ละแวกเมืองหวยหยางของมณฑลเหอหนานและเมืองจี้หนิง ชวีฝู่ของมณฑลซานตุงใน ปัจจุบันเป็นสำคัญ ดังนั้น ปัจจุบันนี้ เมืองจี้ หนิงของมณฑลซานตุงยังมีสุสานฝูซี ตั้งอยู่ ในวันที่3เดือน3ตามจันทรคติของจีนทุกปี ชาวบ้านจากทั่วทุ

กสารทิศจะมาจัดงานชุมนุมกันที่นี่ เพื่อประกอบพิธี เซ่นไหว้บรรพบรุษแห่งประชาชาติจีน


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน