ภาษา:ภาษาไทย

หานเฟยจื่อ

   

หานเฟยจื่อ

หันเฟยจื่อเป็นนักปรัชญาคนสำคัญที่มีชื่อเสียงเป็นผู้ริเริ่มสำนักฝ่า เจียหรือสำนักนิติธรรมและเป็นนักเขียนวรรณกรรรมปกิณกะของ สมัยจ้านกั๋ว(ปีที่475-221ก่อนค.ศ.)ฝ่าเจียที่เขาก่อตั้งขึ้นได้เสนอข้ออ้างอิงทางทฤษฎีแก่การสถาปนาประเทศที่ใช้ระบบการปกครองแบบรวมศูนย์อำนาจไว้ที่อำนาจส่วนกลางประเทศแรกของจีน

หานเฟยจื่อเป็นเชื้อพระวงศ์ของรัฐหานปลายสมัยจ้านกั๋วเป็นศิษย์ของสวินจื่อนักปรัชญาอีกคนหนึ่งในสมัยนั้นแม้เป็นคนติดอ่างพูดไม่เก่ง แต่เขามีความเชี่ยวชาญในการเขียนหนังสือ

สมัยที่หานเฟยจื่อใช้ชีวิตอยู่นั้น รัฐหานมีสภาพเสื่อมโทรมลง เรื่อยๆ ฝ่าเจียที่มีหานเฟยจื่อเป็นตัวแทนไม่เห็นด้วยกับแนวคิดเกี่ยว กับ ”เมตตาธรรม”ของลัทธิขงจื้อโดยให้ความเห็นว่า ธรรมชาติของ มนุษย์ไม่ได้ดีงามอย่างที่คิด หากแต่เห็นแก่ตัวจึงเป็นการเปล่า ประโยชน์ที่จะมาพร่ำสอนแต่อุดมคติในเมื่อตามความเป็นจริงแล้ว มันไม่อาจแก้ไขหรือปฏิรูปสังคมได้เลย การหวนกลับไปหาสังคมใน อดีตอย่างที่ขงจื้อเรียกร้องเป็นเรื่องเปล่าประโยชน์ไม่อาจนำมาปฏิบัติ ให้ได้ผล เนื่องจากยุคสมัยแตกต่างกันมากและวิธการีที่ใช้ก็ แตกต่างกันด้วย ในเมื่อธรรมชาติของมนุษย์เห็นแก่ตัวจึงจำเป็นต้อง มีมาตรการบังคับไม่ให้กระทำชั่วอย่างเด็ดขาด ด้วยความรักชาติ หานเฟยจื่อได้ทูลข้อเสนอแด่กษัตริย์รัฐหานหลายต่อหลายครั้ง เพื่อให้ ปฏิรูปและถือหลักในการปกครองว่าจะต้องพัฒนาประเทศให้มี ความมั่งคั่งและสร้างกองทัพที่เข้มแข็งเป็นสำคัญ แต่กษัตริย์ไม่ทรงรับข้อ เสนอดังกล่าว อย่างไรก็ตาม หานเฟยจื่อไม่ได้ท้อถอย เขาได้สรุปประสบการณ์และบทเรียนด้านการปกครองของยุคสมัยที่ ผ่านมาตลอดจนสภาพทางสังคมตามความเป็นจริงและเขียนเป็น วิทยานิพนธ์ทางการเมืองในหัวเรื่องต่างๆประมาณ100000คำและเรียบเรียงเป็นหนังสือเล่มที่มีชื่อว่า”หานเฟยจื่อ”แม้วิทยานิพนธ์เหล่านี้ไม่ได้ รับความสนใจในรัฐหานแต่กลับเป็นที่นิยมชมชอบของฉินซีฮ่องเต้ กษัตริย์ของรัฐฉินที่เป็นรัฐเข้มแข็งเกรียงไกรในสมัยนั้น

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน